nám da là gì?
nám da, sạm da, tàn nhang là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin ở trên da. đây là một bệnh lành tính, cả người bệnh và thầy thuốc đều có thể biết, chẩn đoán được bằng mắt thường. ðó là những đốm màu nâu, từ nâu nhạt đến nâu sẫm, thường xuất hiện trên đôi gò má, sống mũi, trán, cằm... nám da là một trong những thủ phạm làm cho giảm sắc đẹp của phụ nữ. có khoảng 15% con số phụ nữ ở độ tuổi 28-30 bắt đầu có hiện tượng nám nhẹ, 40% phụ nữ trên 30 tuổi bị nám ở cấp độ nặng hơn.

nguyên nhân gây nám?
có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, thông thường do một số yếu tố sau:

a. nám da do ánh nắng mặt trời:
nguyên nhân do tia tử ngoại mạnh hơn tia cực tím nên khi xuyên thấu qua da đã làm sắc tố melenin trong da tăng sinh bất bình thường gây nên các đốm nâu và các mảng màu nâu trên da. dân gian gọi là tàn nhang, đồi mồi và nám da.

b. nám da do mang thai hoặc sinh con:
khi mang thai hoặc sinh con do chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thì nội tiết cũng bị rối loạn nhất thời làm ảnh hưởng mất sự cân bằng của sắc tố melanin gây nên xạm, nám da.

c. nám da do hóa mỹ phẩm:
đặc biệt chị em phụ nữ châu á đều muốn có làn da trắng của người châu âu nên đã tìm đến những sản phẩm làm trắng da để mong có được màu da trắng. thay vì được màu da trắng thì ngược lại đã bị nám bởi các sản phẩm này đã làm da yếu đi, không tự bảo vệ được mình trước ánh nắng mặt trời. nên anh lính bảo vệ da là melanin đã xuất hiện. người bảo vệ da này đã làm xấu da trong thẩm mỹ là da màu nâu sậm mà không ai muốn có.

d. nám da do rối loạn sắc tố:
từ 3 loại nám trên chúng ta chữa trị không đúng gây nên rối loạn sắc tố. khi đã bị rối loạn sắc tố thì xử lý bằng cách lột da, siêu mài mòn, thuốc bắc, laser, ipl và kể cả các công nghệ cao, nám có thể làm hết nám một thời gian sau đó lại bị trở lại, lúc đó có thể nám rộng hơn, sậm hơn và sâu hơn.

e. nám da do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều:
người kém lưu thông khí huyết, máu xấu thường có nguy cơ bị nám da, tàn nhang.

f. nám da do chế độ dinh dưỡng không hợp lý:
một chế độ ăn thiếu rau, hoa quả tươi cũng làm cho trở nên thiếu chất, yếu hơn
người máu xấu, kém lưu thông khí huyết dẫn đến làn da kém được nuôi dưỡng cũng dễ dẫn đến tình trạng nám da, sạm da, tàn nhang.

những điều cần tránh khi bị nám?
-cẩn thận trong việc ăn uống : có những thức ăn làm sung huyết trên da, do đó sẽ làm các vết nám trở nên trầm trọng hơn. cần tránh rượu, bia và các gia vị gây nóng. ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh nắng.
-ðối với nám do thuốc, mỹ phẩm, do nám nắng lâu ngày thì không mấy hiệu nghiệm. nhưng nếu bạn kiên nhẫn phòng chống thì dần dần những vết nám sẽ nhạt dần và biến mất. tuyệt đối không dùng những loại mỹ phẩm, thuốc trị nám bán ngoài thị trường mà trên bao bì sản phẩm không ghi thành phần. vô số người bị nám vĩnh viễn vì đã dùng qua các kem chứa adrenocorticiod như topsyne, cortibion, celestoderme, topgene, betamethasone, synalar, valisone, flucinar... như là mỹ phẩm thoa mặt. kết quả là da mặt bị teo, dẫn tới rối loạn dinh dưỡng, mất sức đề kháng khiến da bị nám...
( theo aladin.com.vn)