Tọa lạc ở khu vực Longji, thuộc tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc, ngôi làng Huangluo có khoảng 82 hộ gia đình, tất cả đều là người dân tộc Dao đỏ (tên được đặt theo những bộ áo quần truyền thống màu đỏ). Cũng giống như nhiều ngôi làng khác ở Trung Quốc, Huangluo được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nơi đây còn lưu lại nhiều nét truyền thống cổ xưa, chính điều này đã thu hút nhiều du khách đến tham quan du lịch. Trong đó điểm đặc biệt hấp dẫn nhất ở con người nơi đây chính là mái tóc dài lê thê của những người phụ nữ Dao.

Trên thực tế, ngôi làng Huangluo đã từng được Kỷ lục Guiness trao tặng danh hiệu "Ngôi làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới" và cũng được biết đến với cái tên "Làng tóc dài" trên khắp đất nước Trung Quốc. Trung bình mái tóc của 120 phụ nữ trong làng Huangluo có chiều dài đo được từ 1,7m đến 2,1 m.
Mái tóc đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của những người phụ nữ Dao đỏ ở đây. Trước đây, mái tóc là thứ quan trọng đến mức ngoài chồng và con cái ra, thì không có bất kỳ ai được nhìn mái tóc của họ khi xõa xuống. Vào mùa hè và mùa đông, những người phụ nữ Dao thường tới bờ sông để gội đầu, họ dùng một chiếc khăn choàng màu xanh để che đậy mái tóc của mình lại.

Chỉ có người đàn ông nào trở thành chồng của họ thì mới có quyền được chiêm ngưỡng mái tóc đó, và điều này chỉ xảy ra vào đúng ngày cưới. Nếu một người dân địa phương hay một khách du lịch nước ngoài vô tình làm mái tóc của họ xõa xuống thì người đó phải mất 3 năm sống với họ giống như một người con rể. Tuy nhiên, hiện nay những hương tục truyền thống này đã được bãi bỏ kể từ năm 1987. Những người phụ nữ Dao đỏ có thể thoải mái khoe và chải tóc trước nhiều người mà không phải lo lắng về những quy chuẩn trước đây của làng.

Những người phụ nữ ở ngôi làng Huangluo chỉ có thể cắt tóc duy nhất 1 lần trong đời, khi họ bước qua tuổi 16, cũng từ đây mọi cô gái đều có quyền tìm kiếm cho mình một vị hôn phu. Khi cắt tóc, mái tóc đó không đơn giản chỉ vứt bỏ là xong, nó được đưa cho bà ngoại để làm thành những vật trang trí trên đầu. Khi kết hôn, tóc được giao lại cho chú rể và sau đó chúng trở thành vật trang trí hàng ngày của cô dâu.
Được biết, mái tóc của một người phụ nữ Dao đỏ chia thành 3 búi. Búi thứ nhất là tóc bình thường, búi thứ 2 là sau khi bị cắt, còn búi thứ 3 là những sợi tóc bị rụng, được thu lượm lại sau mỗi lần chải. Tất cả các búi tóc này được kết hợp lại với nhau tạo thành những kiểu tóc phức tạp, thông qua đó thể hiện được địa vị trong xã hội của mỗi người.
Tất cả những người phụ nữ trong ngôi làng Huangluo thường búi tóc giống như một cái mâm, tuy nhiên cũng có nhiều nét khác biệt cho phép người khác biết được thân thế của họ. Nếu mái tóc được quấn một cách đơn giản quanh đầu chứng tỏ người này đã có chồng nhưng chưa có con. Những ai có một búi nhỏ phía trước thì cho thấy người đó đã có chồng và có con. Nếu cô gái nào còn vấn một chiếc khăn xanh qua đầu chứng tỏ cô gái này đang tìm kiếm hôn phu.Một điều đặc biệt, mái tóc đen khỏe mạnh của những người phụ nữ Dao đỏ được chăm sóc không phải bằng các loại dầu gội đầu như chúng ta thường dùng. Thần dược mang lại cho họ mái tóc khỏe đó lại chính là “nước gạo”, họ sử dụng nước gạo để gội đầu và ủ tóc.
Cũng theo quan niệm của người dân nơi đây, sở dĩ những người phụ nữ để tóc dài như vậy vì họ tin rằng tóc càng dài thì sống sẽ càng lâu và sức khỏe càng dồi dào.
Lê Kiên