[TABLE="align: left"]
[TD=";]Bị cáo tại tòa. Ảnh: Vietnam Plus


Theo cáo trạng, Nguyễn Tiến Phương (Phương “Linh hột”) làm Giám đốc Công ty Quang Phát - doanh nghiệp thường xuất khẩu hàng qua khu vực bến Lục Chắn, thuộc xã Hải Sơn, Móng Cái.
Ngày 27/5/2009, ông Lê Hữu Vinh, Phó giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồng Công - một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hàng hóa qua biên giới gọi điện cho Phương xin đi nhờ đường qua xã Hải Sơn để xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc nhưng Phương không đồng ý.
Không nhờ được cửa của Phương, vào 15h ngày 30/5/2009, ông Vinh cùng các nhân viên thuộc quyền là Hà Thanh Tùng, Đoàn Quyết Chiến, Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí đi trên 2 ôtô vào Đồn Biên phòng 15 thuộc xã Hải Sơn để xin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn. Được chấp thuận, ông Vinh đã để 3 nhân viên là Điệp, Trí và Chiến ở lại bến Lục Chắn chờ xuống hàng còn mình quay về thành phố Móng Cái.
Phát hiện nhân viên của ông Vinh tại bến, Phương “Linh hột” ra lệnh cho Bùi Hải Bài gọi điện cho em ruột Phương là Nguyễn Tiến Chung đưa người, mang theo vũ khí lên để “xử lý,” đánh đập làm 2 anh Điệp và Trí bị thương nặng.
Không dừng lại ở đó, Phương còn chỉ đạo Chung và Thu đưa 2 anh Điệp và Trí sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng Tuất và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục tra tấn đến chết anh Điệp và anh Trí. Sau đó, Chung đưa 200.000 nhân dân tệ cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác 2 nạn nhân.
Xác của anh Trí bị bọn chúng cho vào bao tải ném xuống sông Ka Long. Riêng xác anh Điệp, phải đến ngày 23/10/2009, Công an tỉnh Quảng Ninh với sự phối hợp giúp đỡ của Công an thị xã Đông Hưng và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mới tìm thấy tại dãy núi Thập Vạn Đại Sơn Trung Quốc.
Ngày 4/6/2009, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt Chung về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Phương và Cường bị điều tra vì không tố giác tội phạm.
Ngày 26/8/2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án tử hình dành cho anh em Phương và Chung. 4 người còn lại từ 18 tháng đến tù chung thân.
Theo Vietnam Plus