Sau đêm mở màn tại Viêng Chăn (Lào) hôm 24/7, 75 nhạc công Việt Nam do nhạc trưởng Honna Tetsuji và ca sĩ Trịnh Thanh Bình dẫn đầu tiếp tục sang Phnôm Pênh (Campuchia) lưu diễn. Tối 28/7, chương trình được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Chatomuk với hội trường hơn 600 chỗ ngồi. Tại Campuchia không có nhiều chương trình nhạc cổ điển tầm cỡ nên khán giả yêu thích dòng nhạc này đi xem tối qua khá đông.
[TABLE="align: center"]

[TD=";]75 nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam chào khán giả Campuchia. Đêm nhạc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia có sự tham dự của nhiều quan chức hai nước.


Bà Minh Kosany, Thứ trưởng Bộ văn hóa nghệ thuật Campuchia và ông Lại Trung Chiến, Tham tán Văn hóa - công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, cũng tới tham dự đêm nhạc cùng các Ban - bộ - ngành của xứ sở Angkor Wat, các nghệ sĩ, các sinh viên trường Văn hóa - nghệ thuật và cộng đồng người Việt ở Campuchia.
Nhiều khán giả nước bạn ấn tượng với giọng tenor Trịnh Thanh Bình. Chị Khuon Sopheanvaten, một người yêu nhạc cổ điển đi xem về phát biểu: "Các tác phẩm trong chương trình đều rất hay và ấn tượng. Tôi đặc biệt thích giọng hát của Trịnh Thanh Bình - một giọng hát thật tròn và đầy. Tôi rất mong có thêm nhiều chương trình hòa nhạc cổ điển để chúng tôi có nhiều cơ hội được thưởng thức dòng nhạc bác học này".
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Giọng tenor của Trịnh Thanh Bình (giữa) được nhiều khán giả Campuchia mến mộ.


Anh Seng Soth, một khán giả người Phnôm Pênh, chia sẻ: "Tôi rất vui khi đêm nhạc được tổ chức để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Điều này trở nên có ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị thân thiết giữa hai nước. Khi được thưởng thức buổi trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tôi thấy rằng chúng tôi cần phải học hỏi rất nhiều về mọi mặt từ phía các bạn Việt Nam, từ trình độ biểu diễn tới cách thức tổ chức và nội dung chương trình. Tôi rất ấn tượng với Trịnh Thanh Bình. Chất giọng tenor của anh ấy với dàn nhạc đã tạo nên một sự kết hợp hài hòa và rất tuyệt vời".
Ông Lại Trung Chiến, Tham tán Văn hóa - công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, nhận xét: "Lâu lắm rồi mới có một chương trình hòa nhạc giao hưởng lớn được tổ chức ở Campuchia. Chương trình có những khúc nhạc tươi vui cùng giai điệu du dương, tinh tế và nội dung tương đối gần gũi với trình độ thưởng thức âm nhạc cổ điển của người dân nơi đây. Vì vậy, có thể nói đêm nhạc đã chạm tới trái tim của khán giả Campuchia tối nay".
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Nhạc trưởng Honna Tetsuji (phải) của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trả lời phỏng vấn một phóng viên ở Campuchia.


Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã trình diễn các tác phẩm ngắn của Leroy Anderson và Johann Strauss II với âm hưởng vui nhộn. Ngoài ra, các nhạc công cũng sử dụng sáng tạo một số đạo cụ như búa, đồng hồ hoặc giả tiếng mèo kêu để tạo hiệu ứng âm thanh khiến khán giả Campuchia thích thú.
Đêm diễn đầu tiên tại Việt Nam của Hòa nhạc Toyota 2012, có sự tham gia của nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, sẽ diễn ra vào ngày 1/8 ở Nhà hát TP HCM. Điểm kết thúc của chương trình là thủ đô Hà Nội với hai đêm diễn tại Nhà Hát Lớn vào ngày 5 và 6/8.
Nguyên Minh