Tối 29/7 tại rạp Công Nhân (Hà Nội) diễn ra lễ trao giải Búp Sen Vàng lần thứ ba. Đây là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của dự án Chúng ta làm phim (We Are Filmmakers - WAFM), do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh tổ chức. Mục đích của giải thưởng là đưa bộ môn nghệ thuật thứ bẩy đến gần hơn với những người yêu điện ảnh tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội cho các bạn trẻ tự mình thực hiện các bộ phim ngắn.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Giải thưởng Búp Sen Vàng của dự án "Chúng ta làm phim" đã bước sang năm thứ ba. Ảnh: Hoàng Phương.


Năm nay, 20 bộ phim tranh giải (10 phim tài liệu, 10 phim truyện ngắn) đến từ các nhà làm phim ở độ tuổi thanh thiếu niên đều rất phong phú về đề tài, cách khai thác. Cho tôi một vé về tuổi thơ (Nguyễn Minh Phương, học sinh lớp 11) kể về những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Hành trình (Phạm Quốc Dũng, lớp 11) có nội dung xoay quanh cuộc kiếm tìm hạnh phúc của người phụ nữ. Bạn là ai (Hoàng Huyền My) nói về vấn đề giới tính trong giới trẻ hiện nay...
7 giám khảo của Búp Sen Vàng năm nay là đạo diễn Phan Đăng Di, nhà quay phim Hoàng Tấn Phát, đạo diễn Trần Phương Thảo, đạo diễn phim tài liệu Nguyễn Trinh Thi, nhà dựng phim người Pháp Julie Béziau, nhà biên kịch Bùi Kim Quy và biên kịch - nhà báo Phạm Hải Anh.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Phim ngắn "Ngược dòng" (tên cũ: 7711) của đạo diễn trẻ Lê Hoàng là tác phẩm giành được hai giải quan trọng nhất tại Búp Sen Vàng năm nay.


Đạo diễn Phan Đăng Di phát biểu: "Tôi rất ngạc nhiên với chất lượng các phim tham dự. Có một sự trưởng thành rõ ràng cho thấy các bộ phim không phải được thực hiện theo lối 'ngẫu hứng cho vui' nữa. Một số phim truyện làm tôi ngạc nhiên về sự chắc chắn trong cấu trúc, những tìm tòi về dàn dựng, dựng phim hay trong cách kể chuyện. Với phim tài liệu, đó là sự thông minh và thẳng thắn trong cách nêu vấn đề, trò chuyện với các nhân vật khiến người xem rất xúc động. Có những câu hỏi đã ở đó trong đầu khán giả sau khi xem phim và điều này thực sự tạo nên những bộ phim trưởng thành".
Với lối kể chuyện độc đáo, cách xây dựng hấp dẫn về đề tài học đường, bộ phim truyện ngắn Ngược dòng (tên cũ: 7711) của đạo diễn Lê Hoàng giành cả hai giải Búp Sen Vàng phim truyện của Ban giám khảo và do khán giả bình chọn (xem trailer). Phim tài liệu Cho tôi một vé về tuổi thơ giành giải Búp Sen Vàng phim tài liệu do khán giả bình chọn. Phim Bạn là ai, kể về một cô gái có phong cách tomboy, nhận giải Phim tài liệu do Ban giám khảo lựa chọn.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Nguyễn Hữu Tuấn và diễn viên Thùy Anh đến cổ vũ các nhà làm phim tuổi teen. Ảnh: Hoàng Phương/ Ý Ly.


Mặc dù tối 29/7 ở Hà Nội có mưa lớn, nhiều nhà làm phim thanh thiếu niên vẫn hội tụ đông đủ ở rạp Công Nhân để chia sẻ tình yêu điện ảnh. Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn (phim Dành cho tháng Sáu), đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và diễn viên Thùy Anh (phim Bộ tứ 10A8) cũng tới cổ vũ và thưởng thức 20 phim tranh giải Búp Sen Vàng của các đạo diễn tuổi teen.
Nhiều bạn trẻ chưa đầy 20 tuổi nhưng đã có nhiều nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt dành cho bộ môn nghệ thuật thứ bẩy. Nguyễn Hoàng Giang, đạo diễn trẻ của bộ phim tài liệu Hào Rock, tâm sự: "Làm phim hay bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào cũng đòi hỏi thứ nhất là sự đam mê, thứ hai là phải có tài năng. Việc làm phim của giới trẻ bây giờ đang thiên về sự phổ biến, tính thị trường hơn là chiều sâu. Tôi nghĩ nên khuyến khích các bạn trẻ làm phim nhưng hãy hướng họ tới việc làm phim có ý nghĩa truyền tải thông điệp chứ đừng dùng nó như một công cụ để làm mình nổi tiếng, bởi giá trị của bộ phim sẽ bộc lộ cá tính bản thân mình".
Nguyên Minh