Chiều 1/8, đại tá Nguyễn Văn Viễn, Trưởng phòng PX15 công an tỉnh Phú Thọ cho biết, 3 người bị bắt để điều tra hành vi trốn thuế gồm: Trương Đình Tuấn (37 tuổi, giáo viên ở Vĩnh Phúc), Giám đốc Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24 chi nhánh Phú Thọ; Đặng Trung Dũng (36 tuổi, Hiệu phó trường THCS ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ) và bà Nguyễn Ngọc Lan (47 tuổi ở Phú Thọ), cùng là Phó giám đốc Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Chiều 1/8, trụ sở Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24 vẫn mở cửa. Ảnh: Hà Anh.


Cơ quan điều tra cho biết, trước đó nhiều tháng đã nhận được đơn tố giác của người dân phường Vân Phú về việc MB24 chi nhánh Phú Thọ sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Hành vi trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chi nhánh này đã được cảnh sát đưa vào "tầm ngắm".
Ngày 31/7, Công an tỉnh cùng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) của Bộ Công an, và Công an Hà Nội khám xét khẩn cấp trụ sở chính của công ty này ở huyện Từ Liêm. Nhà chức trách thu máy chủ điều hành hoạt động kinh doanh của công ty cùng hơn chục máy tính, 4 ổ cứng chứa nhiều dữ liệu và tài liệu liên quan đến công ty.
Tối cùng ngày, lệnh khám xét và bắt khẩn cấp Tuấn, Dũng và Lan được thực hiện. Đại tá Viễn cho biết, bước đầu cơ quan điều tra xác định, Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24 chi nhánh Phú Thọ hoạt động được gần một năm với vai trò tổ chức, giới thiệu, xúc tiến quảng cáo thương mại, lập trình máy tính.
Để trở thành thành viên của MB24, mỗi người phải bỏ ra 5,2 triệu đồng. Đến ngày 27/7, trên mạng công ty này có gần 15.000 gian hàng ảo với số tiền xấp xỉ 77 tỷ đồng. Trong đó, riêng số gian hàng ảo có mã ở Việt Trì gần là 5.800, với số tiền gần 29 tỷ đồng.
"Trong nhiều tháng Công ty MB24 chi nhánh Phú Thọ khai khống doanh số bán hàng hoặc không kê khai gây thất thoát gần 3 tỷ đồng tiền thuế", đại tá Viễn nói cho cho hay, sau một đêm bị bắt, Tuấn thừa nhận được công ty chi 1,4 tỷ đồng, còn Dũng nhận 320 triệu đồng. Toàn bộ số tiền họ đã rút ra để chi tiêu cá nhân.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Một số sản phẩm mẫu trưng bày tại chi nhánh của MB24 tại Phú Thọ. Ảnh: Hà Anh.


Theo đại tá Viễn, qua xác minh, chi nhánh Phú Thọ thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để tuyên truyền ưu điểm của hoạt động thương mại. Tuy nhiên, trên thực tế, họ lại tập trung phân tích cho các thành viên biết việc hưởng hoa hồng với tỷ lệ cao để họ sẵn sàng đứng ra lôi kéo nhiều người tham gia.
Theo thành viên của MB 24, nếu giới thiệu được người mới gia nhập, họ được hưởng 1,5 triệu đồng hoa hồng. Nhiều người không biết gì về thương mại điện tử, chưa một lần dùng máy tính cũng vay mượn, thế chấp tài sản để mua một, thậm chí hàng chục gian hàng của MB24. Cứ như vậy, theo mô hình cây, thành viên tại đó được hứa hẹn hưởng cả trăm triệu đồng mỗi tháng.
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin của Bộ Công thương (cơ quan có chức năng chấp nhận đăng ký sàn giao dịch điện tử), chưa thừa nhận MB24 là một sàn giao dịch thương mại điện tử.
Ngoài hành vi trốn thuế, đại tá Nguyễn Văn Viễn khẳng định với VnExpress.net, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét những dấu hiệu lừa đảo qua mô hình kinh doanh đa cấp qua mạng của MB24.
[TABLE=";]

Điều 161 Bộ luật hình sự về Tội trốn thuế:
....
3. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến ba lần số tiền trốn thuế.Hà Anh - Nhật Minh