Để chống lại bọn buôn bán ma túy và giữ gìn an ninh, ngành Cảnh sát Israel đang đào tạo và huy động cả loài chuột.

Những chú chó cảnh sát có thể bị thay thế bằng các chú chuột đã qua huấn luyện.Trong quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, công ty công nghệ sinh học Hy Lạp Bio Explorers đã phát hiện ra khứu giác của loài gặm nhấm này thính nhạy hơn chó rất nhiều. Biết được tin này, Cục Cảnh sát chống tội phạm ma túy Iseael liền nghĩ ngay đến việc tuyển các chú chuột vào biên chế của mình.
Cảnh sát Israel đã hợp tác với công ty Bio Explorers để đào tạo những cảnh sát viên tí hon này nghiệp vụ mới để chống lại không chỉ những tên buôn lậu ma túy mà cả bọn khủng bố nữa.
Sự hợp tác giữa hai bên đã thành công. Rất có thể là tại các sân bay Israel tới đây sẽ được trang bị các máy scanner sống là những chú chuột.
Cơ chế hoạt động của chúng rất đơn giản: các mẫu không khí của hành khách được chuyển đến một nơi che giấu những con chuột cảnh sát. Cảm nhận được những mùi nhất định đã được huấn luyện – mùi của các loại ma túy hoặc chất nổ - chuột sẽ chạy vào các “buồng” nhấn nút phát tín hiệu.
Cục Cảnh sát Israel còn để ra 5 tháng nữa để kiểm tra các kết quả thử nghiệm, xác định mức độ tin cậy về khả năng của chuột và sẽ quyết định có nên đưa chuột vào biên chế chính thức của mình như một “đội đặc nhiệm” hay không.
Bảo Châu