Một bé trai 6 tuổi đọc báo biết tin (thôn 2, xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vừa được gia đình đưa đến BV Nhi T.Ư cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với chiếc tuốc nơ vít dài khoảng 40cm vẫn cắm sâu vào vùng cổ.


Bé trai nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm, tuốc nơ vít còn cắm sâu trong cổ. Ảnh: BS cung cấp
.
Bé trai này là cháu Đỗ Văn Th. Tối ngày 16/11, cháu được chuyển đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng như trên. Người nhà cháu bé cho biết, trong lúc bố đang sửa xe máy cháu Th đã lấy tuốc nơ vít nghịch, không may bị ngã nên tuốc nơ vít đã đâm vào cổ, dẫn đến tai nạn trên.
Sau khi cấp cứu và chụp X – quang rất khẩn trương, các bác sĩ xác định đầu tuốc nơ vít đi sát động mạch cảnh qua các đốt sống vào tới tuỷ cổ. Để có thể cứu sống cháu bé và hạn chế thấp nhất di chứng sau này, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hội chẩn, quyết định huy động ngay các phẫu thuật viên có kinh nghiệm để nhanh chóng phẫu thuật cho cháu bé.
Sau gần 3 giờ phẫu thuật, tuốc nơ vít được lấy ra, phần mạch máu và tuỷ sống được bảo toàn.
Các bác sĩ cảnh báo, những tai nạn như trường hợp này rất nguy hiểm cho trẻ, thậm chí nguy kịch đến tính mạng. Như trong trường hợp cháu bé này, nếu tuốc nơ vít đi lệch thêm một chút, đâm thẳng vào động mạch cảnh rồi chạm tới tủy sống cổ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhi có thể chết vì mất máu và có cứu được cũng dễ để lại di chứng vì chấn thương tủy.
Vì thế, ngay cả với trẻ lớn, cũng tuyệt đối không cho trẻ chơi các vật sắc nhọn. Vì nếu không may bị ngã, những vật sắc nhọn này có thể gây chấn thương nguy kịch cho trẻ.