sai lầm khi giảm cân bằng cách ăn kiêng không tinh bột

chế độ ăn không tinh bột có thể khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, về lâu dài làm tăng cân rất nhanh và tốn tiền nhiều hơn.

theo today, xu hướng sử dụng các thực phẩm không chứa tinh bột ngày càng phổ biến, nhất là với những người đang ăn kiêng. cửa hàng thực phẩm, nhà hàng và cả những quyển sách nấu ăn cung cấp hàng loạt công thức cho bữa ăn không có tinh bột được đánh giá là “hợp thời”. ngay cả những người nổi tiếng cũng cho rằng tiêu thụ thực phẩm không tinh bột giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

tuy nhiên, một bài báo mới đây trên tạp chí consumer reports khẳng định chế độ ăn "nói không với tinh bột" không thực sự mang lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể làm bạn tăng cân nhanh hơn về sau và tốn nhiều tiền hơn.
sợ tăng cân, nhiều người đang chạy theo một chế độ ăn hoàn toàn không có tinh bột. ảnh: tổ ấm việt.
trisha calvo, phó tổng biên tập nội dung của consumer reports cho biết: “nếu không cân nhắc thay thế ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc khác để thế chỗ cho các thực phẩm giàu tinh bột như lúa mì, bạn có thể đã mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng”.

các chuyên gia dinh dưỡng còn bày tỏ lo ngại thực trạng một số người đang chuyển sang chế độ ăn không tinh bột vì những lý do hoàn toàn sai lầm. một trong những sai lầm phổ biến xuất phát từ việc chẩn đoán triệu chứng tiêu hóa được cho là do tinh bột nhưng thực ra chẳng liên quan gì. các nhãn hiệu thực phẩm không tinh bột dành riêng cho bệnh nhân bị celiac (bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với tinh bột, thường dễ bị chẩn đoán sai với hội chứng ruột kích thích) ngày càng phổ biến. tuy nhiên đa phần đều là chẩn đoán sai. đây là một vấn nạn đang tồn tại và gây nhiều tranh cãi trong ngành y tế.