Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu, thủ phạm gây bệnh chính 80% là do virus. Còn lại là những yếu tố ngoại sinh khác như thời tiết, hóa chất, khói bụi… Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh phổ biến, dễ tái phát này, chúng tôi xin được cung cấp thên một số thông tin về nguyên nhân và cách phòng tránh việc hay bị viêm họng.


Tại sao hay bị viêm họng?

Nguyên nhân hay bị viêm họng thường xuyên

Theo thống kê, 80% gây ra những đợt viêm họng cấp là do virus rhino, adeno, virus cúm, sở, virút hợp bào đường thở…. Số còn lại do vi khuẩn tụ cầu, liên cầu khuẩn, phế cầu, H. Influenzae…Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp, thấp tim, viêm thận.

Ngoài ra, những yếu tố như thay đổi thời tiết đột ngột, bụi bẩn, ẩm mốc, thuốc lá, rượu bia quá độ hay khí thải từ nhà máy hóa chất… cũng làm bạn hay bị viêm họng.

– Viêm họng cấp: nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN hoặc do đợt viêm amidan cấp hay mãn tính gây ra.Viêm họng cấp do virus diễn biến từ 3-4 ngày, chỉ cần dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng ho và sốt là bệnh sẽ lui dần.

– Viêm họng đỏ: nguyên nhân chính là do thời tiết thay đổi, gặp nhiều nhất vào mùa lạnh, tốc độ lây lan nhanh do đây là thời điểm thuận lợi để virus phát triển.

– Viêm họng trắng: hay bị viêm họng nhất là người lớn tuổi, chỉ chiếm khoảng 5% số ca mắc viêm họng. Bệnh khiến giả mạc mỏng, dễ bong tróc và tạo thành những vết loét nông.


Hay bị viêm họng nhất là người lớn tuổi

Cách phòng tránh việc hay bị viêm họng

Phòng bệnh là giải phát tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

– Cần giữ vệ sinh răng, miệng, họng thường xuyên bằng cách súc họng với nước muối loãng và đánh răng thường xuyên.

– Nếu hay bị viêm họng thì bạn nên đeo khẩu trang khi đi trên đường, đặc biệt khi đến những nơi nhiều khói bụi và ô nhiễm.

– Không uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, nếu trẻ nhỏ có thói quen ngậm kẹo hoặc ăn kem thường xuyên nên giúp trẻ loại bỏ thói quen này.

– Giữ phòng ngủ thông thoáng, tránh để ẩm mốc sinh sôi, phát triển, nếu có điều hòa chỉ nên duy trì ở mức 28 độ là thích hợp.

– Nếu bạn hay bị đau họng thì nên uống nước thường xuyên, tăng cường hoạt động thể chất, rèn luyện thói quen rửa tay trước và sau khi ăn hoặc sua khi đi vệ sinh xong.

– Nếu mắc các bệnh về răng, miệng, mũi xoang… cần điều trị sớm và dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại lây lan làm bạn thường xuyên bị viêm họng.

– Nếu thăm khám phát hiện viêm họng, cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị, dùng đúng thuốc theo phác đồ đã được kê toa.

– Không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự đống ý của bác sĩ, nếu không có thể gây ra tình trạng lờn thuốc. Thuốc được kê toa phải uống đúng liều, đúng thời gian.


Đánh răng thường xuyên để tránh hay bị viêm họng

Viêm họng là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Do đó, nếu có ai đó xung quanh bạn hay bị viêm họng thì hãy hạn chế tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.

Bạn đang xem: Tại sao hay bị viêm họng và cách phòng tránhtại Viêm Họng
Nguồn: http://chikhiethau.com