Thoát vị đĩa đệm L4-L5 L5-S1 là bệnh lý khá phổ biến trong những bệnh thoát vị đĩa đệm. Cùng tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm L4-L5 L5-S1 có những nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp giảm đau như thế nào trong bài viết dưới đây.Bệnh thoát vị đĩa đệm l4-l5 l5-s1 nằm ở đâu?
Thoát vị đĩa đệm L4-L5

Thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đĩa đệm đốt sống thứ 4 và thứ 5. Đây là vị trí trung tâm vận động của cột sống. Khi bạn vận động thì vị trí đĩa đệm L4-L5 chịu tác động nhiều nhất nên tỉ lệ thoát vị đĩa đệm L4-L5 cao.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm L4-L5

Đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên đốt sống L5, tác động đến rễ dây thần kinh gây ra đau dây thần kinh tọa hoặc đau lưng. Vùng thắt lưng là vùng bị đau nhất.
Đốt sống L4- L5 có 1 dây thần kinh chạy qua, đây chính là rễ dây thần kinh L4. Khi các protein bị viêm từ bên trong đĩa đệm, khi tiếp xúc với dây thần kinh, chèn ép gây đau dây thần kinh tọa.
Triệu chứng mà người bệnh cảm thấy rõ ràng nhất là tê, đau ở bàn chân. Phần mu bàn chân có thể bị đau và tê, cơn đau có thể lan xuống mông.
Ngứa ran, tê bàn chân. Một bên chân bị yếu đi.

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm L4-L5

Để hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh thoát vị đĩa đệm L4- L5 thì phương pháp tốt nhất đó là nghỉ ngơi và sử dụng sả phẩm giảm đau.

Cách hỗ trợ chữa có tác dụng khá tốt là sử dụng sả phẩm giãn cơ, sả phẩm chống viêm.

Ngoài ra, có thể sử dụng các bài tập thể thao nhẹ nhàng, tập luyện tư thế đi, đứng, ngồi đúng để tránh bệnh nặng hơn.

Phương pháp cũng thường được sử dụng để hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm L4-L5 là phẫu thuật. Tuy nhiên, cách này khá tốn kém chi phí và chỉ hỗ trợ điều trị bằng cách này khi bệnh đã bị nặng và nguy cơ gây ra biến chứng.Thoát vị đĩa đệm l4-l5
Thoát vị đĩa đệm L5-S1

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là tình trạng nhân nhày thoát ra ngoài qua các vết nứt của đĩa đệm. Kí hiệu L5-S1 là vị trí đốt sống nằm ở vùng thắt lưng, gần xương cụt.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm L5-S1

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1 là những cơn đau tê buốt vùng thắt lưng, hay cơn đau đột ngột vùng lưng dưới.

Hiện tượng phổ biến của thoát vị đĩa đệm L5-S1 là những cơn đau liên tục, ngoài ra, người bị thoát vị đĩa đệm L5-S1 còn có tình trạng mất kiểm soát bàng quang và ruột.

Những cơn đau có thể xuất hiện ở gan bàn chân, làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của người bệnh.
Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm L5-S1

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm L5-S1 chủ yếu đó là do bị chấn thương xương cột sống.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như tư thế xấu như cúi xuống nhấc vật nặng lên, những người hút sả phẩm thường xuyên cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm L5-S1, hoặc có thể do di truyền.
Biện pháp giảm đau do thoát vị đĩa đệm L5-S1

Khi có những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm L5-S1, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để có cách hỗ trợ điều trị hợp lí.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lí để nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, hạn chế những việc nặng có ảnh hưởng xấu đến xương cột sống.

>> Các cách chữa bệnh gút tốt nhất hiện nay

Bệnh thoát vị đĩa đệm l4-l5

Sử dụng một số bài sả phẩm dân gian giảm đau thoát vị đĩa đệm l4-l5-l5-s1

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm L4-L5 L5-S1 mà bạn cần lưu ý. Để hỗ trợ điều trị tốt bệnh thoát vị đĩa đệm và phòng tránh bệnh hiệu quả thì bạn nên duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, nên duy trì mức cân nặng ổn định để tránh gây sức ép lên xương cột sống, nên chọn những thực phẩm tốt cho xương khớp như thực phẩm giàu canxi, omega 3… Khi có biểu hiện bị thoát vị đĩa đệm thì bạn nên đến khám bác sĩ ngay để kịp thời hỗ trợ chữa trị. Không nên chủ quan vì có thể nhầm lẫn sang bệnh khác, tuyệt đối không được tự ý mua sả phẩm giảm đau về uống, điều này rất nguy hiểm và bạn cần lưu tâm. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi cùng phòng khám khớp. Chúc bạn mạnh khỏe.

Nguồn: https://phongkhamkhop.com/tim-hieu-t...em-l4-l5-l5-s1