Vừa qua phòng khám đã nhận được chia sẻ của bạn Phạm Minh .N (Cầu Giấy - Hà Nội) với nội dung như sau:" Hôm trước tôi đi khám sức khỏe định kì do dạo gần đây tôi hay bị đau nhức chân, khi tổng thể chụp các khớp vai, gáy, cổ thì các bác sĩ bên đó bảo tôi bị viêm đa khớp. Vậy các thầy thuốc cho tôi hỏi bệnh viêm đa khớp là gì, nguyên nhân gậy bệnh viêm đa khớp là từ đâu?. Xin cảm ơn các bác sĩ!"

Cám ơn bạn N đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin chia sẻ qua bài viết dưới đây:

Tổng quan về bệnh đa khớp

Viêm đa khớp là bệnh rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đây là căn bệnh nguy hiểm vì ngoài gây biến dạng và hủy hoại các khớp thì nó còn gây nhiều biến chứng khác trên cơ thể như gan, thận, tim, viêm khớp dạng thấp… Cùng tìm hiểu bệnh viêm đa khớp là gì, nguyên nhân bệnh viêm đa khớp để giúp các bạn phòng tránh hoặc có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Nguyên nhân viêm đa khớpBệnh viêm đa khớp là gì?

Viêm đa khớp là bệnh tự miễn, gây hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng khiến người bệnh đau đớn khi vận động, ngoài ra bệnh cũng gây ra hư hại ở nhiều cơ quan khác mà nguy hiểm nhất là ở tim mạch, gây thiếu máu, mệt mỏi toàn thân cho bệnh nhân.

Một số loại viêm đa khớp thường gặp như:

Viêm đa khớp dạng thấp
Viêm đa khớp do bệnh gút

Nguyên nhân viêm đa khớp

Nhiễm virus

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp có khả năng là virut Epstein Barr, nó làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp, làm sinh ra một kháng thể (yếu tố dạng thấp). Chính sự kết hợp kháng thể này và kháng nguyên tạo nên những phức hợp miễn dịch. Phức hợp này kích thích các mô ở khớp sản xuất ra yếu tố gây viêm (prostaglandin, Hageman) và hấp dẫn tập trung bạch cầu đa nhân và đại thực bào, giải phóng các men tiêu thể, phá hủy các mô và gây viêm. Đồng thời các lympho bào ở màng hoạt dịch khớp cũng tạo ra một lượng lymphokin có tác dụng phá hủy mô và gây viêm. Việc phá hủy mô ở khớp lại cung cấp yếu tố kháng nguyên, do đó quá trình miễn dịch - viêm khớp cứ kéo dài lặp đi lặp lại thành mạn tính.

Di truyền

Viêm đa khớp có thể bị mắc bệnh qua gen di truyền. Trong gia đình có bố mẹ mắc bệnh viêm đa khớp thì khả năng con cái cũng bị mắc bệnh này khá cao.

Tuổi đời và giới tính

Tuổi đời càng cao, tích lũy nhiều chất độc hại nên các khớp có thể bị thoái hóa gây nên bệnh viêm đa khớp.
Đối tượng bị nhiễm viêm đa khớp ở nữ nhiều gấp 3 lần nam giới và thường từ độ tuổi 35 trở lên.

Tính chất công việc

Do đặc trưng của một số loại công việc như bị chấn thương, trải qua việc lao động nặng nhọc, luôn phải mang vác đồ nặng gây tổn thương xương khớp.

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh

Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết lạnh - ẩm, cơ thể bị suy nhược mệt mỏi.Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp
Cách chẩn đoán bệnh viêm đa khớp

Người bị viêm đa khớp thường có những biểu hiện sau:

Các khớp cứng và xung quanh khớp bị cứng, đau nhức kéo dài hơn 1 giờ, và thường bị đau vào buổi sáng khi thức dậy
Viêm các khớp đối xứng trên cơ thể
Khớp nhỏ bị sưng khớp cổ tay, khớp bàn hoặc khớp ngón tay và xuất hiện nốt thấp.

Nguyên nhân viêm đa khớp

Chẩn đoán bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp là bệnh cần có sự kiên trì trong quá trình hỗ trợ điều trị. Người bệnh cần phải kiên nhẫn và tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ hỗ trợ điều trị. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế các chất kích thích, đồ cay nóng, uống nhiều nước, tránh vận động mạnh hay lao động nặng, …để quá trình hỗ trợ điều trị bệnh viêm đa khớp mang lại hiệu quả cao nhất.
Nguồn: https://phongkhamkhop.com/cac-nguyen...-da-khop-la-gi