Viêm phế quản là 1 trong các bệnh về đường hô hấp. Bệnh nếu không được chăm sóc và chữa trị cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và thường gọi là viêm phế quản bội nhiễm.

Viêm phế quản bội nhiễm

Viêm phế quản bội nhiễm là gì?

Bình thường, viêm phế quản do virus gây ra, bệnh nhân xảy ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau rát họng, đau lồng ngực, ho khan, ho có đờm màu trắng đục. Nếu như không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp và khiến cho người bệnh song song bị thêm viêm phế quản do vi khuẩn và viêm phế quản do virut. Hiện trạng này được gọi là viêm phế quản bội nhiễm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm phế quản bội nhiễm điển hình đó là do hiện trạng viêm nhiễm lan từ đường Thở trên xuống tới đường phế quản là liên cầu, phế cầu,…

Cần bảo về trẻ tốt trước bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Cách phòng hạn chế bệnh viêm phế quản bội nhiễm:

Hiện tại, viêm phế quản do virut chưa có thuốc đặc chữa có thể điều trị khỏi bệnh. Vậy nên, để khắc phục bị viêm phế quản bội nhiễm thì bệnh nhân cần phải nhớ tới cách phòng khắc phục và điều trị công hiệu như sau:

Vệ sinh răng mồm sạch sẽ hằng ngày là 1 cách tốt hơn để phòng bệnh viêm phế quản bội nhiễm, nên vệ sinh ằng nước ấm. Nên bé mắt, bé mũi mỗi ngày với nước muối sinh lý như natriclorid 0,9%.

Xây dựng 1 chế độ ăn uống tương thích đảm bảo dinh dưỡng. Nên ăn các đồ ăn dễ tiêu hoá, thực phẩm lỏng, uống nhiều nước hoa quả để có thể tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể không tốn thời gian đẩy lùi bệnh tật.

Khi bị sốt trên 38,5 độ C thì nên áp dụng thuốc hạ sốt ngay, tránh được để xuất hiện tình trạng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt trong hiện tượng trẻ bị viêm phế quản mẹ cần hết sức để ý và luôn bên trẻ phòng ngừa nhỏ bị sốt cao sẽ rất nguy hiểm.

Với người bị viêm phế quản do virut, khi có trạng thái đau tức ngực, khó hô hấp, làn da bị tím tái thì cần đưa người bệnh đến ngay Trung tâm y tế hay bệnh viện để có thể chữa trị kịp thời. Vì rất có thể bệnh nhân đã mắc viêm phế quản bội nhiễm và cần được chữa trị ngay bằng thuốc kháng sinh như cephalexin, amoxicilin, erythromyxin,… hay thuốc phòng chống phế quản co thắt salbutamol, theophylin, thuốc kháng histamine, các loại thuốc an thần, các loại thuốc long đờm,…

Bệnh viêm phế quản có thể dẫn tới tác động cực nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân và còn rất khó chữa. Chính Do đó việc phòng bệnh là hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân.