Thận lợn có vị ngọt tính bình có công dụng bổ thận ích khí và làm khỏe lưng gối, hỗ trợ điều trị gai cột sống.


Khi bước vào tuổi trung niên việc chú ý bảo dưỡng xương khớp là hết sức cần thiết với mọi người. Thế nhưng vấn đề là ở chỗ phải biết chọn dùng phương pháp phù hợp sao cho vừa đạt mục đích bồi dưỡng lại vừa giúp trị liệu hiệu quả. Đông y có 1 phương pháp khá phù hợp và độc đáo đó là sử dụng các món ăn làm bài thuốc. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu 1 ví dụ rất điển hình là món canh đỗ trọng nấu với thận lợn “ Đỗ trọng trư yêu thang” giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống.

  1. Chuẩn bị nguyên liệu

+ Thận lợn tươi: 2 đôi
+ Đỗ trọng: 15-30g
+ Ngưu tất: 20g
+ Gừng tươi 5g
+ Gia vị
Có thể thay thận dê để thay thế thận lợn thì sẽ tốt hơn.

>>> Để điều trị, cần nắm rõ hơn các triệu chứng gai cột sống [https://plus.google.com/107033560959...ts/fnLRYttQ17Q]

  1. Cách chế biến món canh thận lợn chữa gai cột sống

Thận lợn bổ đôi lọc bỏ gân trắng và dùng dao khía thành hình vuông hoặc thành hình chữ nhật rồi đem rửa thật sạch. Đỗ trọng, ngưu tất rửa sạch và gừng tươi thái lát mỏng.


Cho nguyên liệu vào nồi rồi đổ vừa nước và dùng lửa to đun cho sôi rồi tiếp tục hầm kỹ bằng lửa vừa trong 60 phút. Tiếp đó cho thận lợn vào đun sôi thêm ít phút cho chín và cho gia vị vừa ăn là được.

  • Công dụng

Với món canh thuốc này giúp bổ thận dưỡng can trừ phong thấp và làm mạnh gân xương, đặc biệt rất tốt với cột sống, khớp gối và bệnh gai cột sống. Món ăn này được dùng để phòng chống những chứng bệnh như lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, di tinh, di niệu, hay đi tiểu đêm…,.

Với món canh từ cật lợn có khả năng giúp phòng chống những căn bệnh về xương khớp, tuy nhiên khi bạn đã mắc gai cột sống có thể sử dụng một trong các sản phẩm hỗ trợ chữa xương khớp như tọa cốt thống hay kiện tý hoàn,…

>>> Những điều cần biết về gai cột sống thắt lưng