1: Kí sinh trùng gây ung thư
- Sán máng Schistosoma haematobium: mẫu sán này thường gây bệnh u bàng quang và một vài/một ít/rất ít ít ung thư niệu quản, thường gặp châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đặc biệt là các đối tượng hay ăn ốc nước ngọt không đảm bảo vệ sinh an toàn đồ ăn, bởi ấu trùng của mẫu sán này thường kí sinh trong ốc. Cơ chế gây bệnh u của loại sán này hiện vẫn chưa được giải thích rõ. tuy vậy đã có những chứng cớ về gây ung thư, đặc thù u hóa tế bào vảy trong bàng quang do nhiễm sán máng.
- Sán lá gan Opisthorchis viverrini: lề thói ăn cá sống dễ bị u gan, đường mật do nhiễm sán lá gan. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan ở những đối tượng nhiễm sán lá gan là < 1%, thế nhưng hiện đang có hàng triệu người nhiễm chiếc ký sinh trùng nguy hiểm này. nhiều khảo sát cho phát hiện phần lớn các người nhiễm sán lá gan thường không thể hiện biểu hiện gì, thế nhưng sau đa dạng năm, cũng mang tỉ lệ người có bệnh viêm gan u gan.

2: vi khuẩn gây ung thư
- Helicobacter Pylori (HP): Đây là dòng xoắn khuẩn gram âm, được Robin Warren và Barry Marshall tầm soát năm 1982. Đường lây nhiễm đa số là qua đường ăn uống, ko bảo đảm vệ sinh. Chúng sống trong lớp nhày trên của niêm mạc dạ dày gây ra bệnh loét bao tử - tá tràng và bệnh u bao tử. Hơn 50% dân số thế giới nhiễm HP ở niêm mạc dạ dày và 80% trong số ấy ko diễn tả biểu hiện. hình dáng xoắn và có roi ở đầu của HP làm cho nó đơn giản thâm nhập vào lớp chất nhầy niêm mạc bao tử hơn, nó gây viêm và hoại tử tế bào. HP tiết ra các Enzyme như: Catalase, urease, oxydase, glutamin tranferase, phosphatase kiềm, lipase, protease…. đáng để tâm nhất là Enzyme urease. HP xuất ra ra 1 lượng urease cực kỳ lớn trong môi trường acid mạnh của dạ dày. Enzyme urease sẽ phân hủy ure ở dạ dày thành ammoniac và bicarbonat, là các chất kiềm mạnh, bởi vậy trung hòa acid xung quanh HP, bảo vệ nó không bị acid trong bao tử xoá sổ. Sau lúc bám vào màng tế bào thành bao tử, HP tiết ra những độc tố làm hoạt hóa bạch huyết cầu, đại thực bào phóng thích ra những chất trung gian hóa học như: Interleukin và các nhân tố hoại tử u… tạo ra các nhiễu loạn tiêu hóa, loét dạ dày - tá tràng, u dạ dày, ung thư lympho ác tính ở niêm mạc dạ dày…. các nhà công nghệ đã xác định HP là một trong các lí do tiên quyết tạo nên u dạ dày.