khi đôi môi của bạn bị nứt nẻ, bạn sẽ làm gì?
----------------
thoa kem dưỡng môi : kem dưỡng môi rất hiệu quả trong việc điều trị đôi môi khô. đặc biệt, trong mùa đông, đôi môi của bạn cần được bảo vệ nhiều hơn.
tránh son dưỡng môi có mùi hương
tránh gãi, bong vảy da khô, và cắn môi khi nứt nẻ có thể kích thích và gây chảy máu, sẽ làm chậm quá trình chữa bệnh và có thể bị nhiễm trùng
đừng tẩy tế bào chết khi môi nứt nẻ , môi của bạn cần được điều trị nhẹ nhàng. tẩy tế bào chết có thể dẫn đến nhiễm trùng.

mất nước là một nguyên nhân phổ biến của môi nứt nẻ.uống nước và thoa kem dưỡng ẩm cho môi của bạn. bạn có thể điều trị trường hợp nhẹ của đôi môi nứt nẻ trong một vài giờ đồng hồ bằng cách uống nước. trường hợp nặng hơn sẽ mất nhiều thời gian. uống nước với mỗi bữa ăn, trước và sau khi bạn tập thể dục, và bất cứ khi nào bạn cảm thấy khát nước
ghé thăm một bác sĩ. nếu đôi môi của bạn trở nên đỏ, đau và viêm, bạn có thể có viêm môi. viêm môi là do sự kích thích, hoặc do nhiễm trùng. nếu đôi môi của bạn nứt nẻ, vi khuẩn có thể nhập gây viêm môi. bác sĩ có thể kê toa một loại kem kháng sinh chống nấm để bạn có thể áp dụng cho đến khi viêm môi giảm xuống. liếm môi là một nguyên nhân phổ biến của viêm môi, đặc biệt là ở trẻ em.
viêm môi có thể là một triệu chứng của viêm da
viêm môi có thể là cấp tính hoặc mãn tính.
một số loại thuốc, thuốc men, và bổ sung có thể làm tăng nguy cơ viêm môi. phổ biến nhất là retinoids. những người khác là lithium, liều cao vitamin a, d-penicillamine, isoniazid, phenothiazin, và các chất trị liệu hóa busulfan và actinomycin.
đôi môi nứt nẻ là một triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có bệnh tự miễn dịch (như lupus và bệnh crohn), bệnh tuyến giáp và bệnh vẩy nến.
những người bị hội chứng down thường có đôi môi nứt nẻ.

ngăn chặn môi nứt nẻ
thở bằng mũi. thở qua miệng của bạn có thể mất nước đôi môi của bạn. nếu bạn có xu hướng để thở qua miệng, tập thở bằng mũi để tạo thói quen.

không liếm hay cắn môi. khi môi bạn bị nứt nẻ, hạn chế việc liếm hoặc cắn thường xuyên. hai thói quen xấu này chỉ làm tính trạng khô nẻ tồi tệ hơn. có thể liếm môi sẽ giúp bớt khô rát, nhưng việc giảm đau rát chỉ là tạm thời và thậm chí thói quen này sẽ làm môi bạn trở nên khô hơn. tương tự, bóc da môi cũng sẽ làm môi bị chảy máu, nhiễm trùng, và sưng tấy.
để ngăn chặn bóc da hay liếm môi, hãy thoa môi một ít son dưỡng.
thoa lại son dưỡng hoặc thuốc mỡ sau khi uống nước hay súc miệng.

loại bỏ chất gây dị ứng
kiểm tra các thành phần của son dưỡng môi của bạn. tránh bất cứ điều gì làm bạn có thể bị dị ứng, chẳng hạn như một chất nhuộm màu đỏ.
một số người bị dị ứng với axit para-aminobenzoic, được tìm thấy trong nhiều son dưỡng môi có spf. nếu bạn gặp sưng cổ họng hoặc khó thở, ngừng sử dụng ngay loại son dưỡng môi đó.

nguồn: botani