() - thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ luôn được cảnh báo là thời kỳ có nguy cơ viêm nhiễm vùng kín cao. do vậy, việc vệ sinh vùng kín trong thời gian này cần được quan tâm đặc biệt và thực hiện đúng cách.


khi có kinh, máu kinh thấm ra ngoài và ở lại lâu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. nếu cộng thêm môi trường nóng ẩm (như mùa hè hoặc làm việc trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao), vùng kín càng dễ bị "ô nhiễm".
trong giai đoạn này, cổ tử cung hé mở nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong âm đạo rồi vào buồng tử cung, gây viêm nhiễm sâu, khó chữa.
phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy chị em nên biết giữ vệ sinh vùng kín đúng cách, nhất là trong thời kì kinh nguyệt để giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng kín. sau đây là một số lưu ý:
- chỉ sử dụng băng vệ sinh sạch và còn khả năng thấm hút.
- cứ 4 - 6 giờ phải thay băng vệ sinh một lần. nếu kinh ra nhiều, có thể thay nhiều hơn.
- khi thay băng vệ sinh phải đồng thời vệ sinh vùng kín sạch sẽ. không dùng xà bông, sữa tắm để rửa vùng kín vì tính kiềm mạnh sẽ làm ph vùng kín bị thay đổi, gây khô rát. có thể dùng nước muối loãng hoặc nước trà xanh để vệ sinh. nhưng trong thời kỳ kinh nguyệt, do tính chất nhạy cảm và nguy cơ viêm nhiễm cao, nên sử dụng sản phẩm vệ sinh phụ khoa chuyên dụng, được bào chế phù hợp với sinh lý vùng kín.nên chọn loại có chứa các chất có tác dụng làm sạch và kháng khuẩn tự nhiên (như muối, tinh chất bạc hà) vì khi sử dụng thường xuyên (dùng nhiều lần, dùng hằng ngày) sẽ không làm thay đổi môi trường sinh lý vùng kín, bao gồm cả độ ph và sự cân bằng vi sinh tự nhiên. do vậy, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, lại đảm bảo độ an toàn.
- thực hiện thao tác rửa đúng: rửa từ trước ra sau; chỉ rửa bộ phận sinh dục ngoài (âm hộ), không thụt rửa sâu vào trong âm đạo. sau khi rửa sạch, nên dùng khăn bông sạch, mềm lau khô.
- hạn chế ngâm vùng kín lâu trong nước (tắm bồn, bơi lội...).
- tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt
- ngoài ra, chị em cũng nên chú ý bồi dưỡng, tránh vận động mạnh (chạy nhảy, lao động nặng...) để giữ gìn sức khoẻ.

theo bee.net.vn