[TABLE="align: left"]
[TD=";]Linh "Cu" và Minh "Rồng".


Gần 14 năm trôi qua, cuộc đọ súng định mệnh trên chuyến phà An Thái bắc qua sông Kinh Thầy giữa hai cảnh sát với hai tên tội phạm cộm cán Linh "Cu" và Minh "Rồng" đã trở thành một phần ký ức không bao giờ phai mờ đối với những người trực tiếp tham gia chuyên án. Ký ức ấy giờ hiển hiện trên những vết sẹo, những cơn đau lúc trái gió trở trời của các anh khi bị chúng điên cuồng bắn trả.
Linh "Cu" tên thật là Đinh Văn Lĩnh, sinh năm 1978, trú tại đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Bố hắn và trùm tội phạm đất cảng Cu Nên từng là chiến hữu, cũng thuộc hàng "có số có má" nhưng lại không dạy được thằng con bất trị. 14 tuổi, Linh "Cu" đã nghiện ma túy nặng và càng ngày càng thể hiện bản chất ngang tàng, lạnh lùng của một sát thủ. Không bảo được con, bố hắn nhờ Cu Nên chỉ bảo giùm, với hy vọng sẽ sợ oai của "chú Nên" mà nghe lời rời xa ma túy.
Nhưng bố hắn đã lầm, dưới trướng Cu Nên, Linh "Cu" không những không cai được nghiện mà còn trở thành "quỷ dữ", một kẻ chỉ thích làm bạn với súng và dao. Chỉ trong thời gian ngắn, hắn đã cùng đồng bọn gây ra hàng chục vụ giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích... Khi băng nhóm của Cu Nên hầu tòa, Linh "Cu" thoát án tử hình trong gang tấc vì chưa đủ 18 tuổi. Cu Nên bị tử hình, các tên còn lại phải lãnh án cao nhất là chung thân.
Trong thời gian ở trại giam Nam Hà, Linh "Cu" tiếp tục gây ra vụ giết bạn tù và bị xử chung thân, cũng vì hắn chưa đủ 18 tuổi. Linh "Cu" bị chuyển vào Trại giam số 5 (Thanh Hóa). Ở vùng đất mới, tên tội phạm này tiếp tục làm mưa làm gió và đã cùng với tên Trần Quang Minh (Minh "Rồng", sinh năm 1974, trú tại Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) trốn trại trong một đêm mưa gió.
Cho đến khi bị bắt lại, hai tên này đã gây ra gần chục vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có một đêm, chúng đã dừng 4 ôtô đi trên địa bàn Cẩm Phả, Quảng Ninh, bắt các nạn nhân nằm sấp xuống đường và cướp đi số tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng. Những năm 1998, số tiền ấy có thể mua được mấy ngôi nhà. Dùng số tiền này, Linh "Cu" và Minh "Rồng" ăn chơi trác táng, mỗi tên cặp với một gái mại dâm. Hai người này theo chúng lang thang khắp nơi.
Gần một tháng trôi qua kể từ lúc Linh "Cu" trốn trại, thông tin về hai tên tội phạm hầu như chỉ là con số không, ngoài những vụ cướp chúng gây ra khiến dư luận hoang mang. Các cảnh sát nhận nhiệm vụ truy bắt chúng cũng như ngồi trên đống lửa. Sau rất nhiều nỗ lực, hai anh Nguyễn Văn Phục (nay là Cục phó Cục Tham mưu Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Tổng cục VIII) và Nguyễn Văn Quyền (hiện là Trưởng phòng Công tác quản giáo, Tổng cục VIII) nắm được thông tin rất quan trọng về hướng di chuyển của Linh "Cu" và Minh "Rồng".
Ngày 17/10/1998, có tin chúng xuất hiện ở Hải Dương, anh Phục và anh Quyền lập tức đi xe máy về. Hơn một ngày ròng rã xác minh các địa điểm nghi là chúng đến nhưng không có thông tin nào chuẩn xác.
[TABLE="align: right"]
[TD=";]Đại tá Nguyễn Văn Phục.


"Khi ấy, anh em chúng tôi mệt mỏi và vô cùng thất vọng, đang định quay về thì 16h ngày 18/10/1998, anh Phục nhận được thông tin có hai đối tượng trông rất giống Linh "Cu" và Minh "Rồng" đang ở trên chuyến phà An Thái. Chúng chở nhau trên một chiếc xe máy cùng một cô gái rất xinh đẹp. Tôi còn nhớ cô này mặc áo phông, in hình số 17. Chúng tôi vội vàng lên xe phóng hết ga để kịp chuyến phà chuẩn bị rời bến", thượng tá Quyền kể lại.
Chỉ trong tích tắc thì chiếc xe Yamaha 250 chở anh Quyền và Phục đã có mặt ở phà An Thái. Lúc này, phà cách bờ khoảng một mét, cổng phà đã đóng. Anh Phục liền nhảy xuống xe lao lên phà, anh Quyền cũng không hề nao núng, tăng ga cho chiếc xe lao bổng trên mặt nước.
"Vừa dựng chân chống phụ, tôi thấy tên Minh "Rồng" đang đứng dựa lưng vào mạn trái phà, liền áp sát hắn khống chế", anh Quyền bồi hồi nhớ lại. Có lẽ, trong cuộc đời hai người lính này, đó là cuộc đấu súng đáng nhớ nhất và cũng là phép thử của lòng dũng cảm, trí thông minh, sự quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng.
Từ bên kia phà, tên Linh "Cu" trông thấy liền rút súng hô: "Thằng nào bắt thằng Minh tao bắn chết". Liền sau đó, hắn chĩa súng bắn vào ngực anh Quyền. Máu chảy ướt đầm ngực áo nhưng anh Quyền vẫn lao về phía Linh "Cu" lúc đó đã chạy lên phía đầu phà và hô to: "Cướp... cướp, đề nghị bà con nằm xuống". Lúc đó trên phà có khoảng hơn 100 hành khách đã đồng loạt nằm ngay sau tiếng hô của anh Quyền. Linh "Cu" cũng hô "cướp... cướp".
Minh "Rồng" sau phút hoảng loạn đã rút súng AK giấu trong túi du lịch của gái mại dâm xả một loạt đạn. Anh Quyền rút súng K59 nấp vào phía sau chiếc ôtô khách. "Tôi xác định cần phải tiêu diệt tên Linh "Cu" ngay tại chỗ bởi hắn điên cuồng chống trả như một con thú", anh Phục nói. Tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này cũng đã nhận ra không chỉ có một mình anh Quyền trên chuyến phà nên rút súng ra bắn về phía anh Phục.
Từ đầu phà, Minh "Rồng" cũng liên tiếp xả đạn, hai viên đạn đã găm vào người anh Phục. Anh Quyền bị Minh "Rồng" bắn một phát vào khuỷu tay phải và một viên găm từ sau lưng xuyên sang bụng. Máu chảy lênh láng. Dù bị thương rất nặng, anh Phục vẫn giữ chặt khẩu súng và lừa cơ hội khi Linh "Cu" chạy lên phía đầu phà cùng Minh "Rồng", anh liền bắn 3 phát vào bụng và chân khiến Linh "Cu" ngã lộn xuống sông. Khẩu AK của Minh "Rồng" vẫn xối xả nhả đạn.
Khi đó, súng của anh Quyền hết đạn, nhưng cứ mỗi lần hắn định nhô ra bắn thì anh Quyền lại làm động tác chĩa khẩu súng về phía hắn khiến Minh "Rồng" không dám thò đầu ra nữa.
Tất cả những người có mặt trên chuyến phà bão táp hôm ấy đã nín thở theo dõi cuộc đấu súng. Linh "Cu" bị bắn ngã xuống sông nhưng hắn vẫn bơi sang bờ bên kia và bị Công an huyện Kinh Môn bắt gọn. Còn Minh "Rồng", vừa lên đến bờ đã khống chế một người đi xe máy, bắt anh này chở đi chạy trốn nhưng cuối cùng đã không thoát được trước mạng lưới bủa vây chốt chặn của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương.
Cả hai tên tội phạm này đều bị tuyên án tử hình và bị thi hành án không lâu sau đó.
Nhưng vết thương mỗi lúc trở trời lại nhức nhối vẫn nhắc các anh nhớ về trận đấu súng nghẹt thở trên chuyến phà An Thái hôm nào. Thượng tá Quyền nói rằng, số phận đã bắt anh phải sống, có lẽ là để đi nốt hành trình đấu tranh với cái ác mà anh cũng như đồng đội đã lựa chọn từ khi còn trai trẻ.
Viên đạn của Minh "Rồng" sượt qua thái dương anh cắm vào vai làm gãy xương đòn và xuyên thẳng xuống ngực làm gãy ba xương sườn, thủng phổi, thủng cơ hoành, thủng hai lỗ ở dạ dày, làm tổn thương tụy rồi nó tiếp tục lách qua ruột, đại tràng, sau cùng đầu mới chịu nằm yên dưới hố chậu trái. Nửa năm, anh Quyền phải nằm trong bệnh viện và trải qua 5 cuộc phẫu thuật, trong đó có 3 lần đại phẫu.
Theo Cảnh sát toàn cầu