Ngày 31/7, gia đình em Minh (16 tuổi, thị trấn Tân Phú, Đồng Phú, Bình Phước) đã có đơn trình báo công an huyện Đồng Phú về việc con trai mình bị bắt cóc tống tiền.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Người cha đang trình báo sự việc tại trụ sở công an. Ảnh: Chế Bắc.


Theo trình bày của em Minh, học sinh lớp 10 trường THPT Đồng Phú, chiều 26/7 em cùng bạn hàng xóm là Phương (16 tuổi, cùng học lớp 10) rủ nhau đi chơi thì gặp một thanh niên khoảng 30 tuổi sống ở khu vực thị trấn Tân Phú.
Sau một lúc trò chuyện, người này rủ cả hai em đi chơi và bắt taxi đưa thẳng đi Campuchia. Hai ngày đầu, Minh và Phương bị giam lỏng ở một khách sạn khá sang trọng. Đến ngày thứ ba, khi gia đình nạn nhân từ chối nộp tiền chuộc, cả hai liền bị đưa đi giam ở một căn nhà tồi tàn, chật hẹp và bị dọa phải gọi nói gia đình sang chuộc nếu không sẽ bị giết.
Ông Đăng, bố Minh kể lại, trưa 27/7, trong lúc gia đình và bố mẹ Phương đang sốt ruột vì không biết con đi đâu thì bất ngờ ông nhận được cuộc gọi từ số máy lạ ở Campuchia. "Một người đàn ông ở đầu dây bên kia dọa nếu hai gia đình không mang 8.000 USD tiền chuộc thì sẽ giết hai đứa nhỏ. Vì không có tiền nên tôi và ông Nam (bố Phương) kiên quyết từ chối và cúp nguồn điện thoại", ông Đăng tường trình.
Trưa 29/7, ông Đăng lại nhận được cuộc gọi từ số máy Việt Nam thông báo là hai cậu thiếu niên đã trốn thoát và đang được người đàn ông này che chở. Tuy nhiên, anh ta cũng không quên yêu cầu mỗi gia đình phải bỏ ra 5 triệu đồng tiền công anh ta giúp đỡ thì mới mang cháu giao trả. Ngay tối cùng ngày, hai người cha đã cùng nhau mang tiền sang cửa khẩu Mộc Bài rồi đưa con về.
Theo ông Minh, rất có thể vì không đòi được tiền chuộc nên kẻ bắt cóc mới lập kế hai nạn nhân trốn thoát rồi cho một tên khác nhận là ân nhân cứu giúp để “vớt vát” chút đỉnh. “Không thể nào một nơi xa xôi, được canh phòng nghiêm ngặt như con trai tôi kể mà lại có thể trốn thoát được”, ông Minh cho biết.
Ông Trần Văn Hồng, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phú, cho biết hiện chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan ráo riết truy tìm nhóm bắt cóc 2 cậu học trò. Tuy nhiên, ông Hồng khuyến cáo trước hết các gia đình cần quan tâm hơn nữa tới việc giáo dục con cái nhằm tránh tình huống đáng tiếc xảy ra tương tự.
Chế Bắc
* Tên các nhân vật đã được thay đổi