Chỉ cần một cái vung tay rất điệu của ông cũng đủ tạo ra thước phim hành động khiến khán giả thót tim.

Vượt qua mọi thử thách để khổ luyện, giờ đây võ sư Vũ Hải được nhiều người trong giới võ Việt biết đến bởi những pha biểu diễn kungfu rợn người. Ông được nhiều người trong làng võ Việt thừa nhận là một bậc thầy về ám khí và lối đánh cận chiến.

Nhờ tài năng xuất chúng về võ, ông đã bén duyên với điện ảnh, trở thành một diễn viên nổi tiếng, chuyên vào những vai diễn đòi hỏi hành động gay cấn của điện ảnh Việt Nam.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]"Hà thành đệ nhất ám khí" trong một cảnh quay


Biễu diễn kungfu để khẳng định võ Việt
Trước khi gặp võ sư Vũ Hải, chúng tôi đã được nghe nhiều giai thoại liên quan đến tài năng của ông. Theo chưởng môn Văn Thắng, võ sư Vũ Hải là đại đệ tử của cố võ sư Văn Nhân. Ngay từ nhỏ ông đã được chính "sư tổ đặc công" kèm cặp, dạy dỗ, truyền thụ võ học. Chính vì vậy, võ sư Vũ Hải đã luyện thành công nhiều bí kíp của môn phái.
Khi nói về võ sư Vũ Hải, chưởng môn Văn Thắng đã dành cho ông sự kính trọng đặc biệt. Vũ Hải vượt trội so với những võ sư tên tuổi của bản môn hiện nay ở khía cạnh sử dụng điêu luyện những binh khí ngắn (dao găm, tiêu, dây xích, gậy). Thậm chí, một chiếc ô nhỏ trong tay võ sư Vũ Hải cũng trở thành vũ khí lợi hại.
Đặc biệt, võ sư Vũ Hải được xem là bậc thầy sử dụng ám khí. Ông có thể phóng ám khí nhanh, mạnh chính xác khiến giới võ thuật đặt cho biệt danh: "Bậc thầy về ám khí của võ Việt" hay "Hà thành đệ nhất ám khí".
Để chúng tôi có thể hình dung về tài năng hơn người của võ sư Vũ Hải, chưởng môn Văn Thắng đã kể câu chuyện ông "lật tẩy" giới truyền thông về việc ca tụng thái quá màn biểu diễn võ thuật của những cao thủ đến từ Trung Quốc. Trong dòng hồi tưởng, võ sư Văn Thắng đưa chúng tôi về thời điểm năm 2007.
Theo võ sư Văn Thắng, thời điểm đó, đoàn võ sư của Trung Quốc được mời sang biểu diễn kungfu tại Việt Nam để giao lưu. Sự kiện này báo chí thông tin rầm rộ và thu hút sự chú ý của dư luận.
Người đến xem các võ sư Trung Quốc biểu diễn rất đông. Nhiều người choáng váng khi trực tiếp nhìn những võ sư đến từ Trung Quốc biểu diễn. Các tiết mục được giới truyền thông cho rằng chỉ có những đại cao thủ như trong phim chưởng cổ trang mới làm được. Như dùng mí mắt cặp vào hai đồng xu dính chặt vào hai xô xách nước, dùng thanh gang dài đánh vào người, thanh gang gãy người không hề hấn gì…
Lúc ấy, võ sư Vũ Hải muốn chứng minh cho người dân thấy những pha biểu diễn võ công của người Trung Quốc không khó. Để thuyết phục truyền thông, võ sư Hải quyết định biểu diễn lại các tiết mục đó ở mức độ khó hơn. Ông muốn cho thế giới biết, đẳng cấp của võ Việt không hề thua kém võ Trung Quốc.
Nghĩ là làm, đúng sau 10 ngày kể từ màn biểu diễn xôn xao dư luận của những cao thủ đến từ Trung Quốc tại hồ Thuyền Quang, võ sư Vũ Hải cùng các đệ tự của môn phái Thăng Long Võ Đạo đã diễn lại toàn bộ các tiết mục đó.
Sau sự kiện này, giới võ thuật cũng như nhân dân hiểu rằng "màn biểu diễn của các võ sư Trung Quốc cũng chỉ ở mức độ bình thường và chưa thể gọi là kungfu". Bởi theo võ sư Văn Thắng, một tiết mục được xem là Kungfu chỉ khi mình làm được mà người khác không làm được.
Để biểu diễn màn kungfu "người thép", võ sư Vũ Hải dùng gậy thay cho dùng thanh gang. Bởi bản chất thanh gang tính dòn, dễ gẫy, chỉ cần đập mạnh cộng với một chút tiểu xảo là đã vỡ thành hai. Trong khi đó, gậy gỗ có sức dẻo tốt hơn. Chính vì thế, muốn làm được điều này thì phải có nội công thâm hậu hơn nhiều.
Theo chưởng môn Văn Thắng, võ sư Hải là một trong số ít những võ sư tên tuổi được mời đào tạo, huấn luyện võ thuật cho các chiến sĩ công an và quân đội. Cũng bằng uy tín của mình, võ sư Vũ Hải được giao trọng trách giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội.
[TABLE="align: center"]
[TD=";]Chân dung võ sư Vũ Hải


Chất "nghệ" của "Hà thành đệ nhất ám khí"
Được sự giới thiệu của võ sư Văn Thắng, chúng tôi mới có điều kiện để tiếp cận với huyền thoại sống của võ thuật Viêt Nam. Cảm nhận đầu tiên khi gặp võ sư Vũ Hải là vẻ bên ngoài cường tráng mang dáng dấp của một võ tướng.
Tuy nhiên, khuôn mặt của ông lại biểu lộ chất lãng tử. Chúng tôi ngạc nhiên khi biết "Hà thành đệ nhất ám khí" đã bước sang tuổi 53. Trong khi đó, thân hình vạm vỡ của võ sư Hải nhưng đang ở độ tuổi đôi mươi với cơ bắp cuộn sóng.
Nói về tài năng võ thuật của mình, võ sư Vũ Hải tỏ ra rất khiêm tốn. Bởi theo ông, võ học phải chứng minh tận mắt mới thuyết phục. Khi chúng tôi hỏi về những pha biểu diễn võ thuật nức tiếng trước đây, võ sư Vũ Hải cho rằng: "Những màn úp bát vào bụng treo người lên cao, dùng đầu phá là những chuyện quá bình thường trong võ học. Bản thân những chiêu này đều do tập luyện mà thành chứ không có gì là kỳ bí ở bên trong". Theo "Hà thành đệ nhất ám khí", bí quyết duy nhất để trở thành một cao thủ chính là sự khổ luyện.
Sự nổi tiếng về võ thuật đã đưa võ sư Vũ Hải bước vào lĩnh vực mới đầy hấp dẫn. Nhờ một cơ duyên, ông đã tiếp xúc với điện ảnh và nhanh chóng khẳng định nét riêng của mình trong các vai diễn. Võ sư Hải chia sẻ, lần đầu bén duyên với nghệ thuật là khi ông được mời chỉ đạo dàn dựng võ thuật cho vở kịch "Tình sử ngàn năm" của nhà hát Thăng Long. Sau đó vở kịch này thành công ngoài dự kiến do có sự đóng góp từ các pha hành động. Tên tuổi của võ sư Vũ Hải bắt đầu được nhiều người trong giới điện ảnh để ý. Ông được những đạo diễn của những bộ phim võ thuật mời làm cố vấn.
Tâm sự với chúng tôi, võ sư Hải kể lại, một lần đi quay phim, ông hướng dẫn một diễn viên đóng cảnh quay đánh đập tra tấn nhưng mãi không làm được. Đạo diễn buộc lòng mời ông nhập vai, hi vọng cố vớt vát lại pha hành động được cho là cực kỳ quan trọng. "Tôi vui vẻ vào vai với suy nghĩ chỉ cần vung tay đánh giả cùng với cố gắng diễn tả khuôn mặt hợp với tâm trạng. Mọi người đều bất ngờ khi cảnh đó chỉ phải quay một lần vì ông đạo diễn đã mê mệt".
Sau lần đó "Hà thành đệ nhất ám khí" được mời tham gia đóng rất nhiều phim. Cho đến giờ, võ sư Vũ Hải vẫn chưa hết ngạc nhiên vì mình đã trở thành một diễn viên điện ảnh. "Có lẽ tôi đóng phim được là do kế thừa được máu nghệ thuật từ mẹ. Bà là một diễn viên hát Cải lương có tiếng trước đây" - võ sư Hải thổ lộ.
Nhờ vóc dáng to lớn, cơ bắp cuồn cuộn nên võ sư Vũ Hải chuyên được vào vai võ tướng (trong phim Hà Thành Cầm Giải Ca), vai "ông trùm", tướng cướp, "đầu gấu" (Đầm lầy bạc, Cuồng Phong, Bí Mật Bản Di Chúc, Hoa Bay". Nghề diễn viên với võ sư võ Vũ Hải là một niềm vui mới bên cạnh võ thuật. "Tôi hạnh phúc vì là người có điều kiện đưa các pha biểu diễn võ thuật của Thăng Long Võ Đạo lên trên màn ảnh", võ sư Hải tự hào nói. Từ chỗ cố vấn võ thuật cho phim, giờ đây võ sư Vũ Hải trở thành một diễn viên "đắt sô".
Khi ngồi trò chuyện với ông, chúng tôi nghe được nhiều cuộc điện thoại mời ông đi diễn. Tuy nhiên, võ sư Vũ Hải chia sẻ, chỉ khi nào bố trí được thời gian ông mới tham gia đóng phim. Bởi ông còn phải đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Hội Võ thật cổ truyền Hà Nội, đảm nhận vai trò Giám đốc công ty vệ sĩ Thăng Long Võ Đạo. Ngoài ra, việc trực tiếp huấn luyện võ thuật cho các võ sinh ở một số cơ sở của Thăng Long Võ Đạo ngốn hầu hết thời gian của ông.