Bị kẻ trộm chó tấn công dữ dội

Những năm gần đây, đội quân bắt trộm chó “lộng hành” ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đội quân này hoạt động có tổ chức, hình thành “hiệp hội bắt chó” để “hỗ trợ và bảo vệ nhau” khi xảy ra sự cố.

Chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt người truy đuổi. Theo tìm hiểu, các đối tượng trộm chó thường mang theo những dụng cụ hỗ trợ như ná cao su, bột tiêu, bột ớt, dây xích sắt... tấn công bất kỳ ai cản đường chạy của chúng.


Hàng trăm người đã đổ ra đường vây bắt cẩu tặc


Tháng 5/2010, một người dân xã Hưng Đông, thành phố Vinh (Nghệ An) trong khi đuổi bắt các đối tượng bắt trộm chó đã bị chúng quay lại chém trọng thương.

Sáng 9/7/2011, trên đường đi bắt trộm chó bị người dân truy đuổi, Nguyễn Đức Bình (sinh năm1989, ngụ xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng đã cầm kiếm xông vào nhà chị Ninh Thị Thu (xóm 5, xã Nghi Liên) khống chế chị và con gái.

Gần đây nhất, như VTC News đã đăng tin tuc và hình ảnh, khoảng 13h30 ngày 12/10, Hoàng Công Hiệp (26 tuổi - trú tại xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An) và Đào Ngọc Lâm (25 tuổi - Trú xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc) điều khiển xe máy Exciter đến địa bàn xóm Xuân Phúc, xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc) để câu trộm chó.

Khi cả hai đang thực hiện hành vi tại nhà ông Phạm Bá Cậy (51 tuổi) thì bị gia đình chủ nhà phát hiện, tri hô, đồng thời trực tiếp truy đuổi. Ông Cậy đuổi theo hướng của Lâm, nhưng đã bị Lâm dùng dao mang theo bên người quay lại tấn công. Đối tượng chém nhiều nhát làm ông Cậy bị thương ở tay.

Trả giá đắt vì đánh chết kẻ trộm cho hả giận

Do quá bức xúc trước việc bọn cẩu tặc ngang nhiên lộng hành, chính quyền địa phương và pháp luật không thể giải quyết triệt để, nhiều người dân đã “tự xử” chúng dẫn tới hậu quả khôn lường.

Tại Nghệ An đã từng xảy ra không dưới 3 vụ người dân “bảo nhau” đánh chết kẻ trộm chó. Tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, những vụ đánh chết “cẩu tặc” cũng từng xảy ra khiến những người tham gia bắt trộm, chỉ vì phút nông nổi, thiếu sự nhận thức về pháp luật mà đã phải rơi vào vòng lao lý.

Trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Văn Vinh trú tại thôn Võ Lăng, xã Dân Hòa, Thanh Oai, Hà Nội là một điển hình. Đang ngồi ăn cơm trong nhà thì anh Vinh phát hiện một đối tượng tìm cách mở khóa để ăn trộm chiếc xe máy của anh chị đang dựng trước cửa nhà.

Thấy anh Vinh đối tượng lập tức bỏ chạy. Tức giận vì nếu không kịp phát hiện tên trộm đã có thể lấy được chiếc xe máy, chủ xe quyết tâm phải bắt cho bằng được. Nghe tiếng hô hoán của anh Vinh rất đông người dân Võ Lăng đã chạy ra quây cánh đồng nơi kẻ trộm ẩn náu và sau đó bắt được kẻ trộm đang lẩn trốn trong ruộng lúa.


Nhiều người đã phải trả giá đắt do giết kẻ trộm chó


Tuy nhiên thay vì đưa lên cơ quan công an, anh Vinh và một số người đã xông vào đánh hội đồng khiến đối tượng gục chết ngay tại ruộng.

Sau đó họ lôi thi thể lên đường 21B vứt ở khu vực giáp ranh giữa xã Dân Hòa và xã Phương Trung (Thanh Oai - Hà Nội). Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân chết do bị đánh vỡ tim, vỡ gan, dập lá lách, tử vong do mất máu cấp.

Qua điều tra, công an huyện Thanh Oai đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Vinh cùng 6 đối tượng khác đã tham gia vào việc đánh đập gây ra cái chết cho kẻ trộm.

Tại phiên tòa xét xử sau đó, mặc dù đã được xem xét tới tình tiết giảm nhẹ là lỗi một phần của bị hại và việc nạn nhân chết nằm ngoài mong muốn của các bị cáo, song bị cáo cùng đồng phạm đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt mức án từ 7 đến 10 năm tù giam.

Cách đây chưa lâu, Thông tin tin tuc đây đưa tin, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo (tuổi từ 23 đến 66) đều trú tại xã Cố Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh với tổng hình phạt 24 năm 6 tháng tù vì tội giết người, ngoài ra các bị cáo còn phải bồi thường cho bị hại 117 triệu đồng.

Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ việc các bị cáo phát hiện có đối tượng đến xóm 12 xã Cố Đạm để ăn trộm gà và chậu nhôm. Khi đuổi theo và bắt được kẻ ăn trộm, các bị cáo đã hô hoán nhiều người dùng dao, gậy sắt, gậy tre đánh kẻ trộm khiến người này bị chết.

Ở một trường hợp khác, chỉ vì nghi ngờ người đi qua thôn là kẻ ăn trộm chó mà Lê Công Tôn (55 tuổi) là phó thôn Lê Pháp, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội cùng với một số người trong thôn đã dùng gậy gộc (được trang bị sẵn) đánh hai thanh niên tới mức bị gẫy xương sườn, xương ức, dập phổi, vỡ gan và bị tử vong.

Là người đứng đầu và bàn bạc với các thành viên khác trong thôn về việc rình bắt trộm, Lê Công Tôn đã bị Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù, các bị cáo khác đều nhận mức án từ 12 đến 18 năm tù về hành vi giết người.

Rõ ràng, đáp trả điều xấu bằng một điều xấu hơn, đáp trả một hành vi vi phạm pháp luật bằng hành động phạm pháp nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến án mạng là điều không thể chấp nhận.