(PL&XH) - Ngẫm đi ngẫm lại, nếu Thanh Lam nhìn nhận rằng những cuộc thi truyền hình thực tế là nơi đề cao tính giải trí, sự hút khách thì những gì chị phát biểu không sai nhưng… đặt nhầm chỗ.
Vì đâu nên nỗi?


Trong một bài phỏng vấn về câu chuyện âm nhạc được đăng tải ngày 14-8 vừa qua, Thanh Lam nhấn mạnh sự cần thiết để phát triển sự nghiệp ca hát một cách lâu dài thì cần phải học thanh nhạc. Nhắc đến các chương trình giải trí đang làm mưa làm gió trên sóng truyền hình, Thanh Lam đặt ra vấn đề "Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?... Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được". Một câu hỏi hoàn toàn nằm ở vấn đề chuyên môn, và phải đọc toàn bộ bài phỏng vấn mới hiểu ngọn nguồn tại sao nữ diva lại đặt ra câu hỏi như vậy. Tuy nhiên, scandal đã bùng phát một cách không thể kiểm soát được, đến mức mấy ngày liên tục bộ ba Thanh Lam - Đàm Vĩnh Hưng - Hồ Ngọc Hà phủ sóng khắp mặt báo, các diễn đàn, các trang mạng xã hội… khiến cho người ta có cảm giác, đi đến đâu cũng bắt gặp những tranh cãi gay gắt, những bình phẩm, những khen chê, thậm chí sau khi "đá xoáy" thần tượng của nhau, các fan quay sang… choảng nhau, buông những lời xúc phạm, mạt sát nhau.Nhìn lại toàn bộ scandal, câu nói của Thanh Lam dường như chưa hề cũ "sự trìu mến đang đi vắng". Có phải chăng, tất cả chúng ta đang để mọi thứ trở nên mất kiểm soát so với "xuất phát điểm" ban đầu, chuyện bé xé ra to, Như Thanh Lam từng chia sẻ "Sự trìu mến mà tôi muốn nói ở đây là sự độ lượng cần có giữa người với người. Rằng, một khi ông trời không dành cho ai tất cả, có cái này thì sẽ không có cái kia, được cái này thì sẽ mất cái kia… thì nên chăng, đừng nhìn mọi việc bằng con mắt quá khắt khe, soi mói. Cố nhiên, sự độ lượng mà tôi "cổ súy" ở đây rõ ràng phải là một sự độ lượng tân tiến, "đủ dùng."


Ngẫm đi ngẫm lại, nếu Thanh Lam nhìn nhận rằng những cuộc thi truyền hình thực tế là nơi đề cao tính giải trí, sự hút khách thì những gì chị phát biểu không sai nhưng… đặt nhầm chỗ. Ca sĩ Đức Tuấn phân tích:"Thực ra, chị Lam nói có lý của chị nếu xem hai vị HLV kia với tư cách là giảng viên. Còn làm HLV thì có những cái bản thân người ta không có, người ta có về cơ bản nhưng người ta lại đạt được những thành công thì họ lại chỉ dạy tốt hơn những người được đào tạo cơ bản.

Những gì chị Thanh Lam đưa ra lại phù hợp cho các cuộc thi hát thuần túy chứ không hợp với những chương trình thực tế kiểu The Voice". Nếu như Thanh Lam "vuốt mặt" mà biết "nể mũi" với những tên tuổi của làng giải trí hiện nay như Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng (nhất là với Đàm Vĩnh Hưng - cùng với Thanh Lam vốn nổi tiếng là cặp chị em thân thiết của showbiz).


Nếu như Đàm Vĩnh Hưng không vì một phút cả giận mà tuyên bố từ mặt đàn chị, đồng nghĩa với việc hất tuột xuống sông xuống biển những mỹ từ anh đã từng dành tặng cho "thần tượng duy nhất" của mình. Nếu như Hồ Ngọc Hà không "vỗ mông con" để "đáp trả" Thanh Lam một cách sâu cay. Nếu như một số cư dân mạng không quá kích động trong lời ăn tiếng nói khi đưa ra những bình phẩm khiếm nhã tới những nghệ sĩ có tên tuổi. Và nếu truyền thông, đừng "góp công" đổ thêm dầu vào lửa thì có lẽ mọi việc đâu đến nỗi?

Những lời ngụy biện


Thanh Lam xưa nay vốn có tiếng là người thẳng thật, dám nói và dám làm. Có lẽ những gì Thanh Lam muốn đề cập không phải riêng cụ thể ở cuộc thi Giọng hát Việt (The Voice) hay vấn đề Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà dạy thí sinh như thế nào mà có lẽ chị quá bức xúc trước một thực trạng quá nổi cộm đang tồn tại, rằng các cuộc thi hát mọc nhiều như nấm sau mưa nhưng chất lượng thì… hên xui.


Cuộc thi nào cũng giương cao những khẩu hiệu hoành tráng vĩ mô nhưng kết thúc rồi thì đèn nhà ai nhà nấy rạng là chính và chủ yếu bởi tình cảnh phổ biến "đem con bỏ chợ". Và quan trọng, Thanh Lam muốn đề cao yếu tố căn bản, yếu tố học thanh nhạc bài bản để người ca sĩ có thể đi được đường dài. Chắc hẳn chị không hề có ý rằng với cuộc thi kéo dài trong vài tuần vài tháng, ngay cả khi đạt giải cao đã có thể thành tài khi chị chia sẻ: "Tôi luôn mong các bạn trẻ sau cuộc thi tìm đến các thầy cô giáo giỏi để học.

Mình làm chủ kỹ thuật thanh nhạc thì khi hát trên sân khấu mình không bị động nữa, mình hát rất... sướng. Yếu tố thanh nhạc ở đây là làm sao phải hát tinh tế. Cái "nút" nằm ở bên trong con người mình. Cái đó không được học hành thì không thể làm được. Còn nếu không được học hát đôi khi bị rơi vào tình trạng "hát ông ổng." Thanh Lam cũng không chê Đàm Vĩnh Hưng, hay Hồ Ngọc Hà bất tài (như luồng dư luận nhảy dựng lên với ý kiến của chị), điều Thanh Lam muốn nhấn mạnh, rằng Hà Hồ và Đàm Vĩnh Hưng dạy được học trò những gì khi họ không qua đào tạo bài bản từ trường lớp? Cứ cho rằng, Thanh Lam đặt vấn đề không đúng chỗ, nhưng rõ ràng Thanh Lam không nhắc tới những scandal liên quan đến đời tư của Hà Hồ hay những phát ngôn gây sốc của Mr Đàm, những gì chị nói hoàn toàn là câu chuyện chuyên môn, vậy thì tại sao khi "phản pháo" lại Thanh Lam, từ giám đốc âm nhạc của The Voice Việt là nhạc sĩ Phương Uyên, đến hai HLV của chương trình là Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà đều không dùng chuyên môn để "trả lời" Thanh Lam một cách thỏa đáng, mà lại rơi vào tình trạng dễ thấy của các cuộc "đấu khẩu" mang tính… ngụy biện rất phổ biến trên mặt báo cũng như trên thế giới mạng hiện nay? Tức là vấn đề một đằng nhưng câu chuyện lại được đưa sang một nẻo.


Nếu như những nhân vật liên quan bức xúc với câu hỏi thẳng của Thanh Lam, thì tại sao không trả lời thẳng vấn đề cho đàn chị… tâm phục khẩu phục? Tại sao Đàm Vĩnh Hưng mời "thần tượng một thời" rằng" Nếu chị thích xuống đây chơi, nhất định tôi sẽ "tiếp đón" chu đáo và sẽ cùng đưa chị đi chợ vài tháng trời cho biết các mặt hàng ra sao" nhưng anh lại quên chỉ cho thần tượng thấy anh sẽ dạy cách "bày bán" mặt hàng của mình như thế nào? Hồ Ngọc Hà lại càng khiến người hâm mộ thất vọng, bởi xét về tuổi đời lẫn tuổi nghề cô đều đáng em út của Thanh Lam, nhưng lại đưa lên facebook cá nhân bức ảnh chụp cận… mông cậu con trai hai tuổi, với những lời lẽ "Luôn dạy con rằng đừng bao giờ làm tổn thương người khác dù là điều nhỏ nhất.


Ai cũng có quyền yêu thương, ghét bỏ nhưng hãy sống đúng với nó, yêu thì thổ lộ, ghét thì bỏ qua. Hãy nhìn điểm mạnh và tốt của người khác để hoàn thiện bản thân, ai cũng đáng để mình học hỏi không phân biệt già trẻ, lớn bé, màu da, ngôn ngữ nhé Subeo, vỗ nhẹ vào mông cho hiểu, não càng đánh càng tổn thương".


Nhiều người cho rằng, khi Hà Hồ dùng cách dạy con để… đá xéo Thanh Lam, có thể làm hài lòng những fan cuồng có máu nóng trong người, và khiến cô thỏa cơn giận trong lúc đó nhưng sau tất cả, đã lấy đi của cô rất nhiều thứ mà cô vừa gây dựng được hình ảnh đẹp khi làm giám khảo của The Voice Việt. Bởi từ hành động cùng những lời nói này, khiến nhiều độc giả trên mạng ái ngại bình luận rằng; "Sợ quá! Đét vào mông con để dằn mặt tiền bối của mình thì chứng tỏ em vừa thâm sâu, vừa vô lễ".


Cuối cùng, scandal đã khiến ba nhân vật của showbiz mất nhiều hơn là được. Truyền thông và dư luận bị cuốn vào vòng xoáy phân tích ai đúng - ai sai tưởng như không có hồi kết. Rốt cuộc, ai là người lãi nhất trong scandal này, câu trả lời chỉ có… nhà đài và đối tác cùng sản xuất là "rõ" nhất.