Dùng hai ngón tay trỏ áp nhẹ vào hai bên cái thang rồi từ từ đi lùi về sau, cái thang cũng nhích lên và tiến về phía trước. Cứ vậy, cô gái đi giật lùi đến đâu thì chiếc thang đi theo đến đó, không phân biệt địa hình, không gian...

“Ngày ấy, sau khi thấy tôi biết điều khiển chiếc thang, mọi người từ khắp mọi nơi tìm tới hỏi han đủ thứ chuyện khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Người tốt thì khen tôi khéo léo, người xấu thì nói tôi bị vong theo. Đi đâu mọi người cũng chỉ trỏ nói tôi là kẻ khác người. Nhiều lúc tôi xấu hổ không dám đi ra ngoài và hứa với mình không bao giờ đụng tới những chiếc thang nữa…”. Đó là tâm sự của chị Trương Thị Thùy Linh (SN 1988, ngụ ấp Trảng Lắm, xã Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Chị Linh là người được biết tới với biệt tài siêu nhiên “dùng hai ngón tay trỏ, dạy thang tập đi” khiến mọi người kinh ngạc. Sau đó, thông tin Linh "dạy thang biết đi" được lan truyền và không ít người nói đó là do có ma nhập, vong trú. Quá mệt mỏi với những tin đồn thất thiệt, Linh đã "ngoảnh mặt" với trò chơi kỳ bí cùng chiếc thang vì muốn có cuộc sống bình lặng.


Clip ghi lại khả năng biểu diễn của Linh 8 năm về trước.​
"Dạy" thang tập đi

Sau hơn 8 năm, khi tìm về Trung Lập Hạ, vẫn hình ảnh mọi người tất bật với chuyện cơm, áo, gạo, tiền nhưng mới hỏi tới cô gái có biệt tài điều khiển đồ vật theo ý mình thì ai cũng kể lại tường tận câu chuyện năm nào.

Tìm tới nhà, Linh tỏ ra khá thận trọng khi nghe chúng tôi hỏi tới khả năng đặc biệt mà từ lâu cô đã không muốn nhớ tới. Sau một hồi thuyết phục, Linh thật lòng tâm sự: “Vào một buổi trưa năm 2005, tôi bắc chiếc thang để trèo lên cây me hái trái, kỳ lạ là mỗi khi tôi đặt hai tay vào hai bên thành của thang để cố định thang tre vào thân me rồi buông lỏng tay, thang bỗng nhiên lung lay rồi ngả về phía tôi. Thấy lạ, tôi mang ra sân thử điều khiển thì thấy nó di chuyển đúng theo ý mình".

Linh đem chuyện này kể hết với mẹ và bị mắng: “Mày có bị sao không hả, làm gì có chuyện vô lý vậy. Từ thuở bé tới giờ tao chưa từng nghe ai nói có thể điều khiển được cho thang đi”. Vậy nhưng, khi được chứng kiến Linh biểu diễn, người mẹ bỗng nhiên thấy sợ. Với bà, đó là chuyện khó có thể tin được nên bà yêu cầu Linh không được làm cho ai coi, tránh sự tò mò của mọi người.


Chị Linh đang điều khiển thang. Ảnh cắt từ clip​
Dù cả nhà đều nói phải giấu kín không cho ai biết, nhưng vì muốn thể hiện tài năng với cậu bạn thân nên Linh đã vô tình làm lộ ra bí mật của mình. “Mày tin không, tao làm cho cả thang đi theo ý tao được đấy…”. Lúc đó cậu bạn Linh cười lớn: “Mày làm như bản thân có phép ấy, hay mày là Tôn Ngộ Không… ". Bực mình với bạn, Linh quát lên: “Không tin mai qua nhà tao làm cho coi”.

Sáng hôm sau, cậu bạn ấy qua nhà để kiểm chứng và còn tự tin bảo, nếu Linh làm được sẽ chở Linh đi học một năm "miễn phí". Ngay lập tức, Linh ra nhà sau mang chiếc thang vào biểu diễn. Trong lúc anh bạn đang há hốc miệng ngạc nhiên trước khả năng của bạn học thì bà con trong ấp đi cắt lúa mướn vô tình ghé ngang nhà, chứng kiến chuyện không thể ngờ trên, mọi người vứt cả lưỡi hái, cả nón lá mà chạy toán loạn.


Ông Truống đang trò chuyện với PV bên con gái - (Ảnh cắt từ clip).​
Từ đó tin đồn về "cô bé Linh có khả năng quái dị" lan xa. Người dân nơi đây tin rằng cô bị "ma nhập". Lời đồn này khiến gia đình Linh hoang mang: "Một số người còn khuyên tôi và gia đình lên núi bà Đen (Tây Ninh) xin bùa về yểm để tránh các "vong" xấu đến quấy phá nhưng vì tin là chuyện bình thường nên gia đình tôi không ai đi cả" - Linh nói.

Chạy trốn trò chơi kỳ lạ

Thời điểm tin đồn về cô bé phát lộ khả năng kỳ lạ, nhiều người từ phương xa tìm đến kiểm chứng thực hư. Theo như Linh tiết lộ đã có nhiều đài truyền hình, nhà khoa học tìm tới muốn quay phim và nghiên cứu về tiềm năng trong con người Linh nhưng đều bị chị từ chối với lý do, muốn cuộc sống bình lặng như trước.

Vì có quá nhiều người tìm tới, hơn nữa, các bài báo viết đẩy quá vấn đề khiến Linh trở thành tâm điểm của hàng ngàn người hiếu kỳ. Người ta giải thích chị bị ma nhập, bị vong dựa rồi kỳ thị chị. Phần khác thì cho chị là "thánh sống" tìm về nhờ chị "vuốt lên thân cho hết bệnh và cô sẽ cho con tiền".

Không chỉ vậy, khi Linh bỗng nhiên nổi tiếng thì cả gia đình luôn trong tình trạng sẵn sàng tiếp đón khách lạ đủ mọi thành phần tìm đến đòi xem chị biểu diễn khiến cuộc sống, học tập của chị bị xáo trộn.

Nói về những ngày biểu diễn trò chơi kỳ lạ được hàng xóm xem là "ma nhập, vong dựa" đó, Linh chia sẻ: "Sau này tôi chỉ cần dùng hai ngón tay trỏ áp nhẹ vào hai bên cái thang rồi từ từ đi lùi về sau, cái thang cũng nhích theo tôi. Cứ vậy, tôi đi giật lùi đến đâu thì nó đi theo đến đó, không phân biệt địa hình, không gian". Nhưng khi chúng tôi thắc mắc, liệu có cảm thấy mệt hay có bất cứ cảm giác lạ nào không trước và sau khi thực hiện di chuyển thang, chị Linh khẳng định mọi thứ đều rất bình thường và không cảm thấy bất kỳ sự thay đổi nào.Chị Linh kể lại câu chuyện một thời khiến dư luận và giới khoa học quan tâm​
Tuy nhiên, mong muốn có được cuộc sống bình lặng cho bản thân và gia đình như ngày trước, Linh quyết định không bao giờ biểu diễn lại khả năng đặc biệt ấy trước bất kỳ ai. Thậm chí mới đây, khi Đài truyền hình của Hàn Quốc đề nghị quay phim chị để làm phóng sự chuyện lạ mang về nước trình chiếu, chị cũng một mực từ chối. “Tôi cũng không ham hố gì chuyện lên truyền hình cả, rồi mọi người lại nói này nói khác tôi không thích. Chính vì vậy, dù họ đã thuyết phục rất nhiều nhưng nghĩ tới bị mọi người soi mói tôi lại từ chối” - Linh nhớ lại.

Ngồi bên cạnh con gái, ông Trương Văn Truống, bố Linh nhớ lại: "Lúc đó có mấy đoàn làm phim về quay nữa. Lúc đầu thấy mọi chuyện bình thường, tôi cũng không để ý lắm. Nhưng sau đó, ngày nào cũng hai ba chục người tìm tới khiến tôi vô cùng lo lắng. Nghĩ việc này không hay ho gì, lại bị mọi người nói đủ kiểu, nhất là sợ ảnh hưởng tới tương lai của con gái nên tôi không cho bất cứ ai quay phim hay viết gì về con bé. Giờ đây nó cũng chồng con đuề huề rồi nên tôi thấy ngày đó mình làm vậy là rất đúng. Nghĩ lại cũng thấy thật buồn cười".

Với ước mơ có được cuộc sống bình lặng cùng gia đình, chị Linh đã "chôn sâu, giấu kín" khả năng tiềm ẩn của bản thân với quá trình nghiên cứu của khoa học hiện đại. Cho tới nay, vẫn chưa có một lý giải có sức thuyết phục nào về khả năng đặc biệt của người phụ nữ này. Hiện, chị đang sống giản dị cùng chồng và cậu con trai hơn 1 tuổi. Với chị, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Trao đổi với phóng viên, anh Toản - Trưởng ban ấp Trảng Lắm, cho biết: "Đây chỉ là chuyện giữ thăng bằng bình thường mà ở trường các em hay chỉ nhau khi học môn thể dục. Lúc trước đài truyền hình có xuống tìm hiểu để đưa tin nhưng thấy đây là chuyện bình thường, sau đấy lại quay về. Chuyện về khả năng kỳ lạ của cô Linh chỉ là tin đồn mà thôi".

Nguồn kenh14.vn