Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Câu Chuyện Về Hoa Hồng

  Ai cũng có nhiều mối quan tâm, nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống và sự nghiệp. Nhưng nếu không biết cách bỏ bớt để tập trung cho điều mình mong muốn thì mãi mãi vẫn sẽ là người vô danh

  Cùng Hoa Tươi Bình Dương đọc Câu chuyện về hoa hồng này và suy ngẫm về triết lí gì bạn nhận ra được trong cuộc sống nhé


  Ở một vùng quê nọ, có 2 cha con một nhà trồng hoa đang sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và được cả xã hội công nhận về thành công trong lĩnh vực trồng hoa.


  Còn người con có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh đã học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay.


  Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội. Anh luôn suy nghĩ về điều này, vẫn không thể hiểu tại sao mình làm nhiều điều hay mà đến giờ vẫn là người vô danh.


  Người cha hiểu ý, liền đưa anh đến vườn hoa mà ông chuẩn bị thu hoạch. Ông chỉ vào cây bông hồng to nhất, đẹp nhất và rực rỡ nhất nằm giữa vườn cho cậu con trai và hỏi:


  - Con có biết tại sao cây bông hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?. Người con đáp :

  - Có phải vì cha mua giống mới không?- Không phải, người cha đáp, tất cả đều chung một giống hoa con ạ. Người con hỏi :

  - Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không? Cha đáp rằng :

  - Cũng không phải. Điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau. Con mới hồn nhiên hơn hỏi tiếp :

  – Vậy thì chắc là đất ở chỗ đó tốt hơn? . Cha lúc này khuôn mặt có vẻ nghiêm nghị hơn một chút đáp :

  – Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau. Người con không biết trả lời sao nữa. Anh nghĩ mãi nhưng vẫn không thể giải thích nổi.


  Lúc này, người cha mới ôn tồn bảo: – Con có nhận thấy cây bông hồng này ít lá và ít nụ không?. Người con mới ngạc nhiên hỏi :

  – À đúng rồi. Nhưng có nghĩa là gì hả cha? Người cha ngồi xuống bên cạnh con và đáp rằng :

  – Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây bông này là ta thường xuyên nhìn tới. Khi thấy nhiều lá mọc quanh nó, ta tỉa bớt. Khi thấy nó có nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt.


  Người con có vẻ hiểu ra điều gì đó, gật đầu liên tục. Người cha tiếp lời: – Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này lại được đặc ân của ta là tỉa bớt cành, nụ và lá nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế nó to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn.


  Trầm ngâm một lúc, ông lại tiếp: - Cũng như con, tuy con rất giỏi, rất nhiều tài, làm được rất nhiều việc nhưng vẫn giống như những người khác vì con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ.


  Con cần phải xác định mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới. Con đam mê gì nhất, điều gì khiến cho con trăn trở nhất, điều gì khiến con có thể sống chết với nó, không quản khó khăn? Lúc đó con sẽ là người thành công, con trai ạ. Và bông hoa hồng cũng vậy đó con.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hoa nhìn đẹp quá và bài học của nó đem lại cũng rất đẹp. Có một điều rằng thực tế luôn khác xa với lý tưởng. Ta biết nhưng ta không làm được, ranh giới giữa chọn lựa luôn bị nhiều chi phối

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mình thấy dài quá đọc chẳng hiểu gì, bác nào tóm tắt lại cho mình chút được không thaks.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi thanhbinhdep
  Mình thấy dài quá đọc chẳng hiểu gì, bác nào tóm tắt lại cho mình chút được không thaks.
  Hì , túm cái quần lại là có hai cha con , người cha được xã hội công nhận là người trồng hoa rất giỏi, người con thì có nhiều tài lẻ, làm nhiều việc hay nhưng 35 tuổi vẫn là vô danh trong xã hội . Người cha dạy bảo con bằng cách kể về vườn hoa của mình có một bông hoa đẹp nhất, trong khi tất cả điều kiện sống của các bông hoa đều như nhau. Và người cha lý giải rằng riêng cành hoa ấy ông tỉa bớt cành và lá chỉ tập trung chất dinh dưỡng cho hoa nên nó đẹp nhất vườn. Người cha muốn khuyên con mình rằng tuy con rất nhiều tài, làm nhiều điều hay nhưng lại thiếu tập trung và phân tán vào nhiều thứ khác, cái gì cũng muốn làm và không muốn bỏ cái nào cuối cùng không có gì là nổi bật vượt trội.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  22
  Câu chuyện hay quá. Cái gì mình càng tập trung vào thì nó càng mở rộng ra. Giống như ông bà ta nói: nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hoa hồng đẹp nhưng mà có gai.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tặng và tặng bao nhiêu hoa cũng được... Nếu không hiểu rõ các ý nghĩa của nó thì việc tặng hoa hồng không những không có ý nghĩa mà còn làm cho người nhận hiểu sai tình ý của người tặng.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  csid j cũng có 2 mặt của nó thôi

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  dep

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •