VNPT vừa cho biết, sáng 16/6/2018 qua theo dõi giám sát VNPT phát hiện một số kênh truy cập Internet quốc tế qua tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố gián đoạn liên lạc. Nguyên nhân gây ra sự cố là do nguồn điện áp cấp cho nhánh cáp AAG-S1H ko ổn định.
Sự kiện:
Đứt Cáp Quang

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được đưa vào khai thác từ năm 2009 và nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 mang chiều dài 314 km (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia - America Gateway (AAG) có chiều dài 20.191 km, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á sở hữu Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).
Như đã thông tin, đại diện một nhà phân phối dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam với khai thác, tiêu dùng tuyến cáp AAG đã cho hay, sáng ngày 16/6 những đơn vị khai thác trên tuyến AAG nhận được thông tin từ Trạm cập bờ Vũng Tàu cho biết sự cố cáp biển nhánh S1H (phân đoạn Vũng Tàu - Brunei).
Đọc thêm: cac goi cuoc viettel internet
Trong thông tin vừa phát ra chiều nay, ngày 17/6/2018, cùng sở hữu việc chính thức tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố trên cáp nhánh AAG-S1H, VNPT cũng cho biết nguyên nhân gây ra sự cố lần này là do nguồn điện áp cấp cho nhánh cáp S1H của tuyến AAG không ổn định.
Đại diện VNPT cũng cho biết thêm, ngay sau lúc nhận được thông tin về sự cố, VNPT đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên những hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm chất lượng cao kết nối quốc tế cho những người mua.
“Hiện VNPT đang tích hợp chặt chẽ có những đối tác quốc tế xử lý có thời gian nhanh nhất. VNPT mong muốn nhận được sự thông cảm của những người dùng và tiếp tục cập nhật thông tin tới các các bạn lúc với tình hình mới”, đại diện VNPT chia sẻ.
Lần gặp sự cố ngày 16/6 mới đây là lần máy ba trong năm nay tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra sự cố khiến cho kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Trong 2 lần trước, tuyến cáp biển AAG lần lượt gặp sự cố vào những ngày 6/1 và 22/5/2018. Sự cố xảy ra ngày 22/5 đã được đối tác quốc tế khắc phục xong vào 23h50 ngày 2/6/2018.
Trong chia sẻ với ICTnews, những đơn vị cung cấp Internet trong nước như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom... Đều khẳng định đã chủ động định tuyến lưu lượng Internet sang các hướng cáp khác nhằm chất lượng cao phục vụ của quý khách.
Thời điểm hiện tại, đơn vị thực hiện, quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế AAG chưa có công bố về kế hoạch, thời gian khắc phục xong sự cố.