Mỗi đốt sống ở vùng thắt lưng được hình thành từ một khối xương tròn được gọi là thân dốt sống. khi thân đốt sống xếp chồng lên nhau sẽ tạo thành một ống rỗng quanh tủy sống và dây thần kinh và đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống liền kề. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng do rất nhiều yếu tố gây ra. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, thoát vị đĩa đệm thắt lưng có nguy hiểm không.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì? Bệnh là tình trạng lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm bị tháo hóa hoặc lão hóa sẽ rách ra, khối nhân nhày thoát ra ngoài và chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh gây ra những cơn đau đột ngột dữ dôị.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý thường bắt gặp ở độ tuổi từ 25-55, bệnh gây ra những cơ đau buốt ở sống lưng một cách đột ngột, nhiều người cho rằng đó chỉ là một căn bệnh thông thường không đáng để ý. Nhưng í tai biết rằng nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của bệnh nhân.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Đa số các bệnh nhân bị bệnh này thường bắt đầu từ những triệu chứng như đau ngắt quãng, mức đau sẽ tăng lên khi bạn đứng hoặc ngồi quá lâu. Tuy nhiên khi được nghỉ ngơi thì bệnh nhân không còn cảm giác đau nữa lên mọi người thường chỉ quan về căn bệnh này không đi mà còn giữ thói quen sinh hột hàng ngày như: đứng ngồi quá lâu, chơi các môn thể thao vận động mạnh.

Các biểu hiện thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gồm:

- Đau tay hoặc chân: Thoát vị đĩa đệm lưng dưới thường gây cảm giác đau dữ dội ở mông, bắp đùi, bắp chân, có thể lan tới một phần bàn chân. Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ gây đau vùng vai và cánh tay.Cơn đau sẽ nhói lên ở vùng cánh tay hoặc chân khi bạn ho, hắt hơi hoặc di chuyển cột sống ở một số tư thế nhất định.

- Tê hoặc đau nhức: ở những vùng cơ thể có liên quan tới những dây thần kinh bị ảnh hưởng

- Yếu cơ: Các cơ có dây thần kinh bị ảnh hưởng sẽ bị yếu đi, khiến bạn dễ bị vấp ngã, ảnh hưởng tới khả năng nâng đỡ hoặc cầm nắm đồ vật

Nguyên nhân thoát vị đĩa đêm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chủ yếu sau:

- Tuổi tác

- Thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do đặc tính công việc

- Bị chấn thương

- Di truyền bẩm sinh

Thoát vị đĩa đệm lưng có nguy hiểm không

Bệnh nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình sẽ ngày càng trầm trọng và tiểm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm:

Ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày: bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi cúi người, xoay người hay thâm chí là vươn người khi lấy đồ ở đên cao, khi làm việc nặng hoặc nếu nặng hơn thì chỉ sau một vài cơ ho cũng thấy đau.

Rối loạn liểu tiện:
bệnh nhân khi bị thoát vị đĩa đệm lưng có thể gây ra bí tiểu, đi tiểu không tự chủ được đây là ảnh hưởng do các dây thần kinh lưng bị chèn ép

Đau thần kinh tọa: cơ đau buốt do thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ đi dọc các đây thần kinh toàn kéo dài từ thắt lưng đi qua mông và xuống chân.

Teo cơ: các tổ chức thần knh của các chi tay, chân bị chèn ép làm máu không thể lưu thông đến để nuôi cơ được khiến cho cơ bị teo lại và khó khan trong việc đi lại.

Rối loạn cảm giác: chân tay sẽ bị mất cảm giác linh hoạt vì bị tê bì quá mức và nguy hiểm hơn người bệnh sẽ không còn cảm nhận được nóng hoặc lạnh.

Liêt: đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ gặp phải. thông thường nếu như biến chứng teo chân không được dội ngũ y bác sỹ càn theietj sớm sẽ dẫn đến tình trạng chân bị liệt hoàn toàn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Hy vọng những thông tinh này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy đến khám bác sỹ ngay khi thấy mình có dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm để không phải chịu những biến chứng về sau của bệnh