Cũng giống như lần đầu tiên, trước khi mang thai lần thứ hai, chị em cũng nên được tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các loại vắc-xin cần được tiêm vắc-xin tùy thuộc vào việc chúng đã được tiêm vắc-xin trước đó hay chưa, thời điểm tiêm vắc-xin cuối cùng cách đây vài năm, liệu kháng thể có cao hay không. Vì vậy, bạn cần phải làm xét nghiệm kháng thể để xác định xem bạn có nên tiêm hay không nếu bạn đã có hay không. Bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về loại vắc-xin nên được đưa ra.
Những lưu ý khi tiêm ngừa trước khi mang thai
Xét nghiệm kháng thể trước khi chích ngừa hay không tùy trường hợp. Tiêm chủng đúng theo lịch tiêm phòng của bác sĩ tư vấn đưa ra trong mỗi lần thăm khám.
Trong thời gian chủng ngừa các loại vaccine, nên sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất 1 tháng nếu là vaccine sống. Nếu không may, mang thai trong thời gian đó, cần báo ngay bác sĩ, tham khảo ý kiến và theo dõi sự phát triển của thai nhi.
Không nên tiêm phòng khi cơ thể có các triệu cứng như sốt, cảm cúm, đang mắc các bệnh về xương khớp, thận...
Sau khi tiêm phòng, cần theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ để phòng các phản ứng phụ, sốc thuốc có thể xảy ra. Khi có các biểu hiện như co giật, ngất xỉu, choáng váng chóng mặt bạn nên đưa bệnh nhân đến trung tâm cấp cứu gần nhất.
Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý điều gì ?

- Tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi chích ngừa. Có độ cách giãn trước khi mang thai hợp lý. Đa số các mũi tiêm cần thực hiện trước khi thụ thai 3-6 tháng.

- Nếu đang trong thời gian tiêm phòng mà bạn có thai cần tư vấn bác sỹ càng sớm càng tốt.

- Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.

- Sau khi tiêm phòng cần ở lại phòng tiêm chủng để theo dõi các dấu hiệu biến chứng sốc thuốc có thể xảy ra.

Trên thực tế, có rất nhiều chị em không tiêm phòng trước khi mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh. Vì vậy, nếu không kịp tiêm phòng bạn cũng không nên lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, khi đã có kế hoạch sinh nở, chị em nên chủ động đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Biết những gì nên được lên kế hoạch tiêm chủng trước khi tiêm chủng và hoàn thành lịch tiêm chủng như một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mẹ và bé một cách toàn diện. Vắc xin nên được tiêm ít nhất 3 đến 4 tháng trước khi mang thai. Do đó, bạn nên có kế hoạch tiêm vắc-xin trước khi mang thai sớm, tham khảo ý kiến bác sĩ, tiêm phòng và thực hiện biện pháp tránh thai sau sinh thích hợp.

> trung tâm tiêm chủng vnvc tp hcm