Cá đét là loại hải sản sống dọc bờ biển miền Trung, tập trung nhiều ở khu vực TX Sông Cầu (Phú Yên). Đây là một loại cá nhỏ, có thân dài khoảng 30-40cm, gần giống cá chình nhưng nhỏ và dẹt hơn.

XEM THÊM: KHÔ CÁ ĐÉT



Theo những người làm khô cá đét trong vùng, một ngày làm việc thường bắt đầu từ khoảng 2h sáng. Khi đó, những chiếc thuyền ngư dân đi đánh cá về, mang theo những con cá đét tươi rói, bà con mua về sơ chế.



Làm khô cá đét Sông Cầu hoàn toàn bằng thủ công. Con cá đét sẽ được cắt bỏ phần đầu, dùng dao xẻ lườn và lưng, lấy sạch ruột. Sau đó cá đét được người làm mang đi rửa sạch lại bằng nước biển. Và cuối cùng là công đoạn phơi nắng.

XEM THÊM: CHUYÊN CUNG CẤP KHÔ CÁ BÒ



Con cá đét được người làm cẩn thận trải đều lên vỉ lưới, nằm trên giàn cao, cách mặt đất từ 1-1,5m để phơi, tránh bị dính cát. Theo bà con, đúng chuẩn khô cá đét thì cần phải phơi 2 ngày nắng đẹp. Muốn cá khô đều, ngon, người làm phải chịu khó trở mặt cá, giữa cái nắng oi.