Phú Quý là nhất hòn đảo nhỏ vị trí địa lí cách thủ phủ Phan Thiết khoảng 120km, lạ kì đầu tiên của bạn khi di chuyển bằng đến đây là cảnh quan rất mộc mạc, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua Thời lượng dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều khung cảnh truyền thông, trong đó có những địa danh ông trời hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, ở phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
quần thể thắng cảnh thiên nhiên đất trời tạo hóa đặc sản du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sống phía Bắc và núi ông Đụn sống phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt 1, vì vậy cảnh và các hệ thực vật được lưu giữ rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể nhìn thấy toàn bộ quang quần thể thắng cảnh trên đảo. Vào những lúc nhiệt độ tốt, trời xanh biếc, từ trên đỉnh núi Cấm có thể chiêm ngưỡng được các điểm cao sống đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo tồn tại nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Nguyên liệu vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều nơi (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp thu hút người thưởng thức và cả người địa phương đến tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển hình thành nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn từng trải dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều vị trí trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp một. Buổi biểu diễn phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được tồn tại khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
ông trời hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố tự nhiên (chủ yếu là sóng biển, gió) đã hình thành nên những danh thắng vừa long lanh vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ tọa lạc sinh sống cuối bờ phía Đông đảo, là cảnh sắc vang tiếng mà khách du lịch không thể bỏ qua. Cạnh đó là nhất bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là điểm vui chơi giải trí lý tưởng cho khách du lịch bốn phương và bản xứ cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành ở sườn phía Đông Nam núi Cao Cát tạo thành 1 điểm tham quan hùng vỹ, trình bày sức mạnh vĩ đại của ông trời.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc phong cảnh thiên nhiên kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là nhất kỳ quan đá vôi thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng 1 di sản địa chất đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn một Việt Nam
tọa lạc sống đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao nên ngọn hải đăng Phú Quý địa hình trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao nhất trên đảo. Muốn rong chơi ngọn hải đăng, du khách bốn phương phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách quốc tế phóng tầm mắt nhìn toàn thắng cảnh đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để khách nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng nơi kinh phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong mặt nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là chỗ tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là điểm cơ sở trong hệ thống 11 điểm cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, mặt nước trong màu ngọc bích; bao trùm đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những điểm du lịch sinh thái biển thu hút. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Dân địa phương nơi đây rất hiếu khách thập phương, bình dân của cư địa phương vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên. Đến với nơi đến này, khách đi du lịch được chìm đắm giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy sắc hoa và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây níu chân nhiều Khách du lịch bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”