Như vậy bạn có thể thấy sự chênh lệch kết quả giữa kết quả kiêng không dấu , có dấu trên trang Google và đó chính là SEO!

Định nghĩa SEO


học facebook marketing

học seo

học google adwords


SEO là chữ viết tắt của ngữ Search Engine Optimization (dịch theo nghĩa tiếng Việt là Tối ưu hóa máy lớp). Công việc SEO tức thị phân tích phương thức hoạt động và các thuật toán của máy dạo và dùng một số thủ thuật đơn giản hoặc phức tạp để cải thiện đẳng cấp của website trên một số từ khóa cố định.

Tìm hiểu về SEO Keyword

SEO Keyword hay còn gọi là SEO từ khóa là hình thức SEO phổ biến nhất hiện giờ bằng mọi Phương pháp SEO các chuyên gia SEO đều mong muốn từ khóa của mình xuất hiện trên TOP 1 Google. Khi làm SEO thì các SEOer thường chia SEO KeyWord thành 2 thành phần căn bản:
 • SEO có dấu hay còn gọi là SEO từ khóa Tiếng Việt có dấu.
 • SEO không dấu hay còn gọi là SEO từ khóa Tiếng Việt không dấu.

dù rằng theo ý hiểu của người Việt Nam thì 2 từ khóa có dấu và không có dấu như nhau nhưng cỗ máy lớp Google lại đánh giá thứ hạng chúng khác nhau tùy thuộc vào việc thực hành SEO nó như thế nào. Trong phần 3 của bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu thêm các loại SEO căn bản giờ và ý nghĩa của chúng.

Tìm hiểu các loại SEO

 • SEO Text – SEO văn bản

  Là hình thức SEO phổ thông nhất theo đó khi các SEOer, Công ty SEO, Dịch vụ SEO… thực hành chiến dịch SEO để xuất hiện ở vị trí Top 1,3,5,10,20,…đến Top 100. vì sao đây lại là hình thức SEO phổ biến nhất vì như bạn thấy trên Hình 1. phía trên Tab Web được hiển thị mặc định khi người dùng truy cập vào Google Search từ khóa mong muốn. Nên đây luôn là vị trí HOT nhất và nóng nhất trong Thế giới SEO, vì thường người dùng sẽ xem các kết quả trong trang đầu chứ ít khi xem trong các trang sau. Để SEO website của bạn lên trang 1 Google hãy xem bài viết Hướng dẫn học SEO bạn nhé.

 • SEO Ảnh – Image SEO

  SEO ảnh là hình thức khi người dùng Search trên Google với từ khóa mong muốn và chọn TAB hình ảnh như hình 2. Để SEO lên top đầu bạn cần thực hiện SEO bài viết 1 lên TOP 10 hoặc TOP 20… Để tìm hiểu cách làm SEO bạn hãy tìm hiểu bài viết Hướng dẫn SEO ảnh.


  Hình 2. SEO hình ảnh trên Google


 • SEO Video/Clip

  SEO Video là hình thức SEO trực tiếp Video trên Website hoặc dán tiếp trên các kênh mạng tầng lớp như Youtube. Kết quả lớp Video có thể xuất hiện trên TAB Web hoặc Video trang Google như hình 3. Để làm SEO Video bạn hãy tìm hiểu trong bài viết Hướng dẫn SEO Video.


  Hình 3. SEO Video với Google.


 • SEO Map – SEO theo Local/địa điểm

  SEO Map là hình thức SEO từ năm 2003,2004 trở lại đây được rất nhiều SEOer thực hành chúng sẽ giúp người dùng từng địa điểm chuẩn y Google Map hoặc để tạo hình ảnh chuyên nghiệp trên với Google Map theo từ khóa.


  Hình 4. SEO MAP trên Google.


 • SEO tin tưởng.# – Báo trí (Google News)

  SEO web báo trí là hình thức SEO giúp bạn có thể lên TOP và đặt ở vị trí trọng thể trên trang nhất của kết quả tìm. Để tìm hiểu về loại hình SEO này bạn hãy xem bài viết của tác giả Tiến Anh “Cách SEO web lên Google News sánh ngang báo lớn“.

 • SEO App Mobile – vận dụng (mới)

  Là hình thức SEO đưa các App Mobile lên kết quả khoảng Google, theo đó khi người dùng tìm trên Google sẽ hiển thị áp dụng trên kết quả lùng như hình minh họa dưới đây. Xem chi tiết tại đây


  Ảnh. SEO Google App Mobile


 • Và một số hình thức SEO khác

  Một số hình thức SEO khác ít được quan hoài nhưng bạn không nên bỏ qua như: Seo Bing, Seo Yahoo, SEO Facebook, SEO Cốc Cốc…

Các cỗ máy cữ hoạt động như thế nào?

Vì có thể bạn chưa biết về lập trình Web, Server hay Hosting nên bạn không hiểu cơ chế hoạt động của Cỗ mãy cữ vì thế bạn nên tìm hiểu thông tin về nó để biết mình phải làm gì khi làm SEO.

Google, Yahoo, Binh… hay các cỗ máy lóng lập trình ra các vận dụng “robot” (hay còn gọi là bot, spider..v.v.. bây giờ chúng có cái tên khá nức tiếng “con bọ“) có nhiệm vụ là đi “lùng sục” các website theo nhiều cách khác nhau để tiến hành thu thập dữ liệu. Bạn phải biết rằng các con bọ chúng không thể tự đi thu thập nội dung và mà được lập trình theo các hướng cố định trong đó hướng lùng theo nhà cung cấp dịch vụ Hosting & Tên miền là hướng chủ đạo. Nếu bạn vừa xây dựng Website chưa giới thiệu bất kỳ kênh nào nhưng vẫn thấy xuất hiện trên Google vì đơn giản con bọ đã chuẩn y nhà cung cấp Hosting qua các dải IP để lấy thông báo Website của bạn.

Các lớp lang đó bao gồm thu thập dữ liệu (crawling) phê duyệt nội dung HTML của website theo thứ tự từ trên xuống dưới để xem tuốt luốt những nội dung gì mà website đang có. Các bot khoảng có thể tiếp kiến crawl từ trang này đến trang khác chuẩn y các liên kết (có thể gọi là Sơ đồ kết liên). tức là nếu website của bạn được liên kết chém đẹp với nhau thì bot trên dưới sẽ crawl được nhiều trang hơn vì chúng có mặt trên website chỉ trong một thời kì nhất quyết. trái lại, vì bot không phải là người thật nên chúng chỉ đọc được các nội dung ưng chuẩn văn bản bình thường, hoàn toàn chẳng thể xem flash hay ajax hoặc các thư mục được bảo mật. Giống như bạn mở trình duyệt Chrome gõ phím tắt Ctrl+U sẽ lấy hết thảy Source đó để phân tách. Điều này có tức thị nếu con bọ không thể thu thập những trang nào mà không có kết liên tới thì các trang đó sẽ chẳng thể xuất hiện trên trang cữ của nó (Google, Yahoo, Bing…v.v..) nên bạn phải tạo Sitemap cho Website để chúng thu thập đủ các link.

Sau khi các bot quãng thu thập được những dữ liệu cần thiết, bước kế tiếp của nó là tiến hành lập chỉ mục (indexing) các trang của website. Tức là lưu thông tin liên kết, title, thể hiện ngắn,… và cho hiển thị trên kết quả độ khi người dùng Search. Và vị trí của nó thì phụ thuộc vào các thuật toán đánh giá (Ranking). Các con bọ tầng sẽ dựa vào một đôi nhân tố một mực để xem có nên đưa một liên kết nào đó lên trang kết quả của máy kiêng kị (Search Engine Results PageSERP) hay không. Chính bởi vậy khi bạn tìm hiểu SEO và làm SEO thì phải tối ưu mọi thứ làm sao dễ dàng nhất với con Bọ thu thập và chất lượng với các tiêu chí đánh giá của chúng.